Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

9 triệu ca tử vong sớm trên toàn thế giới vì ô nhiễm
19/05/2022 06:26
(HanoiTV) - Ủy ban Y tế và Ô nhiễm Lancet nhấn mạnh, tình hình vẫn không có nhiều thay đổi so với bản báo cáo đầu tiên. Khoảng 1/6 trường hợp tử vong sớm trên thế giới có liên quan đến ô nhiễm.
Ô nhiễm và chất thải do con người thải vào không khí, nước và đất hiếm khi trực tiếp giết chết con người, nhưng lại gây ra bệnh tim nghiêm trọng, ung thư, các vấn đề về hô hấp hoặc tiêu chảy cấp tính. 

Công bố ngày 18/05, Lancet nhấn mạnh ô nhiễm là nguyên nhân dẫn đến cái chết sớm của chín triệu người vào năm 2019, chủ yếu là do chất lượng không khí kém và các chất ô nhiễm hóa học, đặc biệt là chì.

Ô nhiễm và chất thải do con người thải vào không khí, nước và đất ...gây ra bệnh tim nghiêm trọng, ung thư, các vấn đề về hô hấp hoặc tiêu chảy cấp tính.

“Những tác động đến sức khỏe vẫn còn rất lớn, và các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình đang phải gánh chịu gánh nặng về tình trạng này . Việc tài trợ đã giảm rất nhiều kể từ năm 2015, mặc dù ghi nhận sự quan tâm của xã hội với vấn đề ô nhiễm và ảnh hưởng của nó đối với sức khỏe ngày càng tăng", Richard Fuller, tác giả chính và đồng giám đốc của ủy ban cho biết.

Năm 2019, 6,7 triệu ca tử vong sớm là do ô nhiễm không khí, 1,4 triệu ca do ô nhiễm nguồn nước, 900.000 ca do nhiễm độc chì.

"Ảnh hưởng của ô nhiễm đối với sức khỏe còn lớn hơn nhiều so với chiến tranh, khủng bố, sốt rét, HIV, lao, ma túy và rượu... ”, Giáo sư Richard Fuller nhấn mạnh.

Yến Như

Theo Le Figaro

Từ khóa: ô nhiễm