Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

9 vật dụng gia đình đang đầu độc không khí nhà bạn
29/09/2021 07:23
(HanoiTV) - Ô nhiễm không khí có thể xuất phát từ chính những vật dụng trong nhà bạn và làm hại sức khỏe không kém các nguồn chất độc từ bên ngoài.

Điều này xảy ra khi trong nhà bạn có nhiều vật dụng thải VOC (Volatile Organic Compound) - các chất hữu cơ ở dạng rắn hoặc lỏng có thể bay hơi một cách tự nhiên khi tiếp xúc với áp suất khí quyển tại nhiệt độ thường.

Dưới đây là một số vật dụng trong nhà có thể đang làm cho không khí trở nên ô nhiễm.

Sản phẩm làm sạch

Có nhiều sản phẩm tẩy rửa thải ra một nguồn lớn VOC trong không khí. Để tránh chúng, hãy hạn chế sử dụng các sản phẩm có mùi thơm trong nhà; tạo thói quen dọn dẹp nhà cửa bằng các nguyên liệu tự nhiên như nước, giấm hoặc baking soda.

Nến

Nến thơm có khả năng thải ra chất formaldehyde độc hại, rất nguy hiểm. Không chỉ vậy, nến đôi khi có thể là nguồn đáng kể tạo ra các hạt bụi mịn gây ô nhiễm. Hãy thử sử dụng nến sáp ong để thay thế.

Sản phẩm gỗ nhân tạo

Ván ép, ván dăm và các tấm gỗ nhiều lớp chứa một lượng lớn formaldehyde và chất này bắt đầu được thải ra không khí sau khoảng hai năm kể từ khi sản xuất. Để bảo vệ bạn khỏi loại khí độc hại này, hãy chú ý lựa chọn các sản phẩm có ít hoặc không có formaldehyde.

Lò ga

Ngọn lửa của bếp gas tạo ra khí thải nitơ oxit, và chính quá trình nấu nướng sẽ tạo ra các hạt này. Việc sử dụng bếp gas là không thể tránh khỏi, nên để giảm bớt khí thải, bạn hãy luôn mở cửa sổ khi nấu ăn. Quạt thông gió cũng là vật dụng cần phải có trong mỗi gian bếp. Nhà bếp luôn phải thông gió để không khí xấu không bị giữ lại trong nhà bạn.

Thiết bị làm mát không khí

Máy làm mát không khí có thể thải ra hơn 100 loại hóa chất khác nhau có hại cho sức khỏe. Thay vì sử dụng máy làm mát không khí để có mùi dễ chịu, hãy thử để cửa sổ mở trong ngày và bật quạt.

Máy tạo độ ẩm

Máy tạo độ ẩm rất nguy hiểm nếu được sử dụng quá nhiều. Nó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng thở của bạn. Độ ẩm an toàn khi sử dụng máy là dưới 50%. Mức ẩm này sẽ không chỉ bảo vệ làn da của bạn mà còn giảm nguy cơ ô nhiễm.

Bình xịt

Các vật dụng trong gia đình như bình xịt đóng góp gần 50% lượng khí thải VOC ngoài trời ở các thành phố. Các sản phẩm bình xịt trong gia đình không chỉ làm ô nhiễm không khí trong nhà mà còn góp phần gây ô nhiễm môi trường bên ngoài. Nên hạn chế tối đa việc sử dụng bình xịt.

Đá hoa cương

Mặt bàn bằng đá hoa cương (granite) tạo ra radon - một loại khí phóng xạ tự nhiên. Tuy nhiên, các nghiên cứu chỉ ra rằng đá granit trong nhà không có hại, vì nguồn chính của khí radon là các vết nứt trên tường và các khu vực khác. Bộ kiểm tra radon bán trên thị trường sẽ giúp phát hiện xem ngôi nhà của bạn có radon hay không. Nếu kết quả là có, trước tiên hãy sửa chữa những chỗ nứt trong nhà thay vì thay đá granit.

Sơn

Nhiều gia đình có xu hướng tích trữ những thùng sơn còn lại hoặc gần hết trong kho để tái sử dụng trong tương lai. Tuy nhiên, chúng có thể thải ra khí VOC, gây ra các vấn đề về chất lượng không khí, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hô hấp của chúng ta. Khi làm nhà, bạn cũng nên chú ý sử dụng các loại sơn có hàm lượng VOC thấp.

Rất khó tránh việc dùng các đồ vật phổ biến nói trên, vì vậy cách tốt nhất để giảm nguy cơ ô nhiễm VOC là luôn mở cửa sổ khi sử dụng chúng.

(Theo VTC News)

Từ khóa: gia đìnhkhông khíÔ nhiễm không khí