Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

98% doanh nghiệp nhỏ và vừa bị ảnh hưởng bởi Covid -19
09/09/2021 18:17
(HanoiTV) - Khảo sát của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) mới đây cho thấy, 87% doanh nghiệp Việt Nam bị tác động bởi dịch Covid -19, trong đó có 98% doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Sáng 9/9, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Hewlett Packard Enterprise (HPE) Việt Nam, Công ty Cổ phần Công nghệ Elite và Aruba đã tổ chức hội thảo, tọa đàm trực tuyến “Chuyển đổi số - Từ chính sách đến giải pháp thực tiễn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa”.

Hội thảo được tổ chức nhằm giúp cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam định hướng khung chuyển đổi số, tìm ra những giải pháp thực tiễn phù hợp, ứng dụng công nghệ hiện đại để chuyển đổi số thành công, nâng cao năng lực cạnh tranh để tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, thích ứng với yêu cầu của bối cảnh mới, tăng tốc hội nhập và phát triển bền vững.

Phát biểu tại sự kiện, ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhấn mạnh tầm quan trọng của chuyển đổi số đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid 19 vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp hiện nay. Khảo sát của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) mới đây cho thấy, 87% doanh nghiệp Việt Nam bị tác động bởi dịch Covid -19, trong đó có 98% doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Các chuyên gia trình bày tham luận tại hội thảo

Phần lớn doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam gặp nhiều rào cản trong chuyển đổi số như: thiếu kỹ năng số và nhân lực, thiếu nền tảng công nghệ thông tin đủ mạnh để cho phép chuyển đổi kỹ thuật số, thiếu tư duy kỹ thuật số hoặc các thách thức về văn hóa kỹ thuật số trong doanh nghiệp, ... Để thích ứng được với bối cảnh mới, doanh nghiệp nhỏ và vừa cần đẩy nhanh quá trình số hoá trong doanh nghiệp, đặc biệt là đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật số đáp ứng yêu cầu chuyển đổi. Cùng với đó, doanh nghiệp cần phát triển sản phẩm, dịch vụ đáp ứng nhu cầu mới của thị trường trong dịch; kết nối chặt chẽ với đối tác, nâng cao năng lực đổi mới và sức cạnh tranh trên thị trường.

Cũng tại hội nghị, TS. Phạm Anh Tuấn, Phó Viện trưởng Viện Sáng tạo và Chuyển đổi số đã đề cập đến khung chuyển đổi số phù hợp cho doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, những lộ trình chuyển đổi tương ứng với những nhu cầu và quy mô tổ chức khác nhau, kết quả đầu ra của quá trình chuyển đổi số tại doanh nghiệp.

NT

Từ khóa: chuyển đổi sốdoanh nghiệp nhỏ và vừacovid -19