Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Ả Rập Xê Út chuẩn bị chào đón 1 triệu người hành hương
05/07/2022 11:00
(HanoiTV) - Các đường phố của thành phố Mecca, Ả Rập Xê Út chật cứng người hành hương mặc đồ trắng, đến từ khắp nơi trên thế giới để tham gia nghi lễ Hajj, sau hai năm bị hạn chế nghiêm ngặt liên quan đến đại dịch Covid-19.
Ả Rập Xê Út chuẩn bị chào đón 1 triệu người hành hương Hajj

Lần đầu tiên kể từ năm 2019, thành phố linh thiêng nhất của đạo Hồi sẽ chào đón một triệu tín đồ, trong đó có 850.000 người từ nước ngoài, cho cuộc hành hương lớn hàng năm mà nghi thức chính thức bắt đầu vào ngày 6/7.

"Đây là niềm hạnh phúc tuyệt vời. Tôi gần như không thể tin rằng mình đang ở đây. Tôi đang tận hưởng từng giây phút", một người hành hương Sudan chia sẻ với báo chí.

Vào năm 2021, để hạn chế sự lây lan của virus, chỉ có 60.000 cư dân Ả Rập Xê Út được phép hành hương và chỉ có một nghìn người vào năm trước đó - so với 2,5 triệu người Hồi giáo trên khắp thế giới vào năm 2019.

Là một trong năm trụ cột của Hồi giáo, Hajj bao gồm một loạt các nghi lễ được thực hiện trong năm ngày ở Mecca và các vùng lân cận, bất kỳ người Hồi giáo nào có đủ khả năng ít nhất một lần trong đời cũng phải hành hương đến để thực hiện nghi lễ này.

Một số người hành hương đã bắt đầu nghi lễ đầu tiên vào thứ Hai (4/7), tại Nhà thờ Hồi giáo Lớn của Mecca, bằng cách quay 7 lần xung quanh Kaaba, một công trình kiến ​​trúc hình khối màu đen cao 15m, hướng về phía những người Hồi giáo trung thành để cầu nguyện.

Sự kiện này sẽ là một cơ hội trong năm nay để Thái tử Mohammed bin Salman, người trên thực tế đang cai trị vương quốc, để làm nổi bật vai trò của ông đối với đất nước, 10 ngày trước chuyến thăm đầu tiên của Tổng thống Mỹ Joe Biden .

Trong khi các trường hợp nhiễm Covid-19 đang tăng vọt trên khắp thế giới, việc tập hợp một triệu người không phải là không có rủi ro.

Các nhà chức trách Ả Rập Xê Út, đã tuyên bố từ bỏ việc đeo khẩu trang trong hầu hết các không gian kín vào tháng 6, cho biết quy định mang khẩu trang sẽ luôn được yêu cầu trong Nhà thờ Hồi giáo lớn của Mecca.

Một thách thức khác đó là cái nắng gay gắt của mùa hè ở một trong những khu vực khô hạn nhất trên thế giới.

Khi mùa hè mới bắt đầu, nhiệt độ đã vượt ngưỡng 50 độ C ở các vùng của Ả Rập Xê Út, giống như các nước láng giềng vùng Vịnh, đang phải gánh chịu hậu quả của biến đổi khí hậu.

Yến Như

Theo Le Point

Từ khóa: hành hươngMeccaHajji