Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Afghanistan: IS nhận trách nhiệm hàng loạt vụ đánh bom gây thương vong nghiêm trọng
01/05/2022 09:19
(HanoiTV) -Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thừa nhận đã tiến hành hàng loạt vụ đánh bom gây thương vong nghiêm trọng tại Afghanistan những ngày qua trong tháng lễ Ramadan linh thiêng của Hồi giáo.
Người dân tháo chạy khỏi hiện trường vụ nổ nhà thờ Hồi giáo ở thủ đô Kabul, Afghanistan, hôm 29/4. Ảnh: AP.
Phát ngôn viên lực lượng cảnh sát Afghanistan, Khalid Zadran, ngày 30/4 cho biết, ít nhất một phụ nữ đã thiệt mạng và ba người khác bị thương trong một vụ đánh bom ở thủ đô Kabul của nước này.

Một loạt vụ đánh bom đã xảy ra ở Afghanistan trong vài tuần qua. Hôm 28/4, hai vụ đánh bom đã làm rung chuyển thị trấn Mazar-i-Sharif thuộc tỉnh Balkh của nước này, khiến ít nhất 9 người thiệt mạng và 13 người bị thương. Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thừa nhận đã tiến hành hai vụ đánh bom này.

Cũng trong ngày 30/4, IS thừa nhận thực hiện một vụ tấn công vào thánh đường Hồi giáo ở thủ đô Kabul của Afghanistan trước đó một ngày khiến ít nhất 10 tín đồ thiệt mạng.

Thông báo trên tài khoản Telegram của IS cho biết một thiết bị nổ đặt gần một xe khách đã được kích hoạt ở Khu vực 6 ở Kabul, nhắm vào Thánh đường Khalifa Sahib ở phía Tây Kabul trong lễ cầu nguyện thứ Sáu.

IS cho biết vụ tấn công đã khiến 10 người thiệt mạng, trùng với con số mà Bộ Nội vụ Afghanistan thông báo. Trong khi đó, theo một nguồn tin y tế, các bệnh viện đã tiếp nhận 66 thi thể và 78 người bị thương.

Mục tiêu vụ tấn công này dường như là các thành viên cộng đồng Sufi thiểu số đang hành lễ sau khi kết thúc lễ cầu nguyện.

Người phát ngôn Bộ Nội vụ Afghanistan Abdul Nafi Takor cho biết, ít nhất 10 người đã thiệt mạng, trong khi cảnh sát Kabul cho biết 30 người khác bị thương.

Cùng ngày, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã ra tuyên bố lên án vụ nổ bom ở thủ đô Afghanistan.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn Tổng Thư ký cho biết ông Guterres đã bày tỏ chia buồn thương tiếc nhất đến gia đình các nạn nhân thiệt mạng và mong muốn những người bị thương sớm hồi phục.

Nhiều thường dân Afghanistan đã thiệt mạng trong những tuần gần đây trong các vụ nổ, một số do tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng gây ra. Bệnh viện Cấp cứu ở trung tâm Kabul cho hay họ đã điều trị hơn 100 bệnh nhân bị thương do các vụ tấn công tại thủ đô chỉ trong tháng 4. 

Video: Xe cứu thương rời hiện trường vụ tấn công 

An Nhiên

Tổng hợp

Từ khóa: Afghanistanđánh bomIS