Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

LHQ hy vọng có thể sớm cung cấp viện trợ bằng đường bộ tại Afghanistan
08/09/2021 17:18
(HanoiTV) - Ngày 07/09, Phó Tổng thư ký LHQ về các vấn đề nhân đạo, Martin Griffiths cho biết ông hy vọng có thể sớm chuyển viện trợ bằng đường bộ tới Afghanistan, đồng thời nêu dự kiến ​​sẽ sớm có một quan chức cấp cao mới của LHQ tại nước này.
Ông Martin Griffiths đã gặp gỡ các thủ lĩnh Taliban vào Chủ Nhật và Thứ Hai vừa qua

“Chúng tôi muốn thấy sự bắt đầu của các chuyến đi từ các quốc gia khác để tiếp tế và để giúp đỡ người Afghanistan, và cả bên trong Afghanistan", ông Martin Griffiths phát biểu khi gặp các thủ lĩnh Taliban ở Kabul hôm Chủ nhật, 5/9.

Ông nói: “Các cơ quan nhân đạo trên toàn thế giới ở mọi quốc gia cần có sự độc lập trong việc đánh giá, cung cấp và giám sát sự trợ giúp, đảm bảo an ninh cho các nhân viên nhân đạo trong nước và quốc tế, nam giới và phụ nữ, và gia đình của họ".

Tuần trước, LHQ thông báo rằng các chuyến bay nhân đạo, đặc biệt là từ Pakistan, đã được nối lại đến miền Bắc và miền Nam Afghanistan.

Quan chức Liên Hợp Quốc cho biết năm nay, số người Afghanistan phải di tản đã lên tới 600.000 người.

Theo Liên Hợp Quốc, cuộc khủng hoảng nhân đạo ảnh hưởng đến 18 triệu người, tương đương một nửa dân số. Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã triệu tập một cuộc họp cấp bộ trưởng quốc tế tại Geneva hôm 6/9 để tăng viện trợ nhân đạo cho Afghanistan. LHQ đang tìm kiếm tổng cộng 606 triệu đô la để giúp đất nước cho đến cuối năm nay.

Quốc Minh

Theo Le Figaro

Từ khóa: Taliban