Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Afghanistan: Người dẫn chương trình tuyên bố bảo vệ quyền lợi của mình
24/05/2022 13:25
(HanoiTV) - Những người dẫn chương trình của các kênh tin tức truyền hình lớn của Afghanistan, bị Taliban buộc phải che mặt khi lên sóng, tuyên bố sẽ tiếp tục đấu tranh cho quyền lợi của họ.
Afghanistan: Người dẫn chương trình truyền hình, buộc phải che mặt tuyên bố bảo vệ quyền lợi của mình

Kể từ khi trở lại nắm quyền vào năm ngoái, Taliban đã áp đặt một loạt hạn chế đối với xã hội dân sự, nhiều hạn chế nhằm khuất phục phụ nữ theo quan niệm Hồi giáo chính thống của họ.

Đầu tháng 5, thủ lĩnh tối cao của Taliban đã ban hành lệnh rằng phụ nữ phải che kín mặt ở nơi công cộng, bao gồm cả khuôn mặt, lý tưởng nhất là với burqa, một loại khăn che mặt có lưới vải ngang tầm mắt. Trước đây, chỉ cần một chiếc khăn trùm lên tóc là đủ.

Thứ trưởng Bộ khuyến khích và ngăn ngừa đức tính của Afghanistan đã yêu cầu dẫn chương trình truyền hình là nữ phải tuân thủ quy định này.

Các nhà báo nữ ban đầu đã lựa chọn không tuân theo mệnh lệnh này, lên sóng trực tiếp mà không cần che mặt.

Người dẫn chương trình nữ phải đeo mạng che mặt kín mít, chỉ để lộ mắt và trán, để dẫn chương trình trên TOLOnews , Ariana Television, Shamshad TV và 1TV.

"Hôm nay họ buộc chúng tôi phải đeo mặt nạ, nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục cuộc đấu tranh bằng giọng nói của mình. Tôi sẽ là tiếng nói của những phụ nữ Afghanistan khác", Sonia Niazi, một người dẫn chương trình TOLOnews, nói với AFP.

Taliban cũng ra lệnh sa thải những phụ nữ làm việc trong chính phủ nếu họ không tuân thủ quy định mới về trang phục. Nhân viên nam cũng có nguy cơ bị đình chỉ nếu vợ hoặc con gái của họ không tuân thủ.

Taliban giành lại quyền lực ở Afghanistan vào tháng 8/2021, tuyên bố một chế độ linh hoạt hơn so với thời kỳ cầm quyền cực kỳ khắt khe đầu tiên của họ.

Nhưng trong những tháng gần đây, họ đã bắt đầu đàn áp sự phản đối và cắt giảm các quyền tự do, đặc biệt là đối với phụ nữ, trong giáo dục, công việc và cuộc sống hàng ngày.

Họ bắt đầu bằng cách yêu cầu phụ nữ ít nhất phải đội khăn trùm đầu, khăn trùm kín đầu nhưng để lộ khuôn mặt. Sau đó, vào đầu tháng 5, phụ nữ bắt buộc phải đeo mạng che mặt nơi công cộng, tốt nhất là khăn trùm đầu, khi Taliban nắm quyền từ năm 1996 đến 2001.

Trong 20 năm kể từ khi Taliban bị lật đổ vào năm 2001, nhiều phụ nữ nông thôn bảo thủ vẫn tiếp tục mặc burqa. Nhưng nhiều phụ nữ Afghanistan khác, đặc biệt là ở các thành phố, và bao gồm cả những người dẫn chương trình truyền hình, đã chọn chiếc khăn trùm đầu đơn giản.

Theo lệnh của Taliban, các kênh truyền hình đã ngừng phát sóng các bộ phim truyền hình dài tập và có phụ nữ.

Quốc Minh

Theo Le Point

Từ khóa: Afghanistan