Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Afghanistan: Taliban để nữ sinh đại học trở lại trường
23/09/2021 11:46
(HanoiTV) - Tuyên bố ngày 22/09, Taliban cho biết, các nữ sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông Afghanistan sẽ trở lại lớp học "càng sớm càng tốt".
Afghanistan: Taliban để nữ sinh đại học trở lại lớp

Zabihullah Mujahid, phát ngôn viên của chế độ Taliban, cho biết chế độ Afghanistan mới cũng đã hoàn thành việc thành lập chính phủ của mình, không có bất kỳ nữ bộ trưởng hay bộ nào dành cho phụ nữ.

Thông báo khẳng định các nữ sinh trở lại các trường trung học cơ sở và trung học phổ thông , sau đó tại các trường đại học tư, ​​Taliban đã thể hiện sự tiến hóa kể từ lần cầm quyền đầu tiên của chúng vào năm 1996-2001.

Các lớp học tại các trường học ở Afghanistan đã bị đóng cửa vào giữa tháng 8 sau khi Taliban trở lại nắm quyền, sau khi Mỹ rút quân và sự sụp đổ của chính phủ thân phương Tây. Chúng đã được mở lại cho học sinh nam và nữ ở trường tiểu học.

Trước đó, Taliban đã chỉ ra rằng cho phép tái nhập học của các nam sinh ở các trường trung học cơ sở và trung học phổ thông, mà không thông báo điều này cho các giáo viên nữ và học sinh nữ, gây ra một làn sóng lo ngại trong các gia đình có giáo dục và ở nước ngoài.

"Chúng tôi đang hoàn thiện mọi thứ. Nó sẽ diễn ra nhanh nhất có thể", Mujahid nói trong một cuộc họp báo ở Kabul về việc học sinh trung học trở lại, chính phủ muốn cung cấp một "môi trường giáo dục an toàn" cho các nữ sinh trước khi họ trở lại trường học.

Nhưng nhiều phụ nữ Afghanistan vẫn tiếp tục nghi ngờ ý chí thực sự của Taliban trong việc trao quyền tự do cho họ.

Người phát ngôn của chế độ cũng thông báo rằng Taliban đã hoàn thành việc thành lập chính phủ của họ, thu hút một số thành viên của các cộng đồng khác, theo cam kết ban đầu của họ là có một nội các mở cửa cho sự đa dạng.

Bộ trưởng Bộ Y tế mới là một thành viên của cộng đồng Hazara, một dân tộc thiểu số Shiite bị Taliban đàn áp trong những năm 1990 và Bộ trưởng Thương mại, một thương gia từ Panchir, một tỉnh của dân tộc Tajik có lịch sử thù địch với Taliban.

Tại New York, trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Pakistan đã kêu gọi cộng đồng quốc tế mở khóa tài sản hàng tỷ đô la Afghanistan bị đóng băng kể từ khi Taliban trở lại nắm quyền.

Taliban cũng đã hạn chế phần lớn quyền tiếp cận của phụ nữ với thế giới làm việc, bảo họ ở nhà "vì sự an toàn của họ" và cho đến khi họ có thể tổ chức sự ngăn cách giữa nam và nữ cũng tại nơi làm việc.

Chủ nhật vừa qua, thị trưởng mới của Kabul thông báo rằng tại thành phố của ông, công việc của phụ nữ sẽ do nam giới đảm nhiệm.

Yến Như

Theo Le Figaro

Từ khóa: Afghanistan