Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Afghanistan: Thủ lĩnh Taliban ra lệnh bảo vệ quyền phụ nữ
04/12/2021 08:39
(HanoiTV) - Ngày 3/12, Thủ lĩnh tối cao của Taliban đã ban hành sắc lệnh, trong đó yêu cầu chính phủ thực hiện các biện pháp nghiêm túc để đảm bảo tôn trọng quyền của phụ nữ ở Afghanistan, đặc biệt là chống lại các cuộc hôn nhân ép buộc. Tuy nhiên, sắc lệnh không đề cập đến quyền làm việc hoặc học tập của phụ nữ nước này.
Ảnh minh họa

Sắc lệnh được đưa ra trong bối cảnh Taliban cố gắng thuyết phục cộng đồng quốc tế khôi phục viện trợ tài chính cho đất nước đang đối mặt với cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng đang ập đến, kể từ sau ba tháng rưỡi lên nắm quyền.

Tôn trọng các quyền của phụ nữ Afghanistan, đặc biệt là tiếp cận giáo dục và làm việc, là một trong những điều kiện quan trọng mà các nhà tài trợ nước ngoài đưa ra để nối lại viện trợ.

Taliban cho đến nay chỉ cho phép một số nữ công chức, những người làm việc trong lĩnh vực giáo dục và y tế, trở lại làm việc. Họ cũng tạm dừng các lớp học cho nữ sinh ở hầu hết các trường trung học cơ sở và trung học phổ thông trên khắp đất nước, một biện pháp mà họ cho là tạm thời.

Trong sắc lệnh của mình, Nhà lãnh đạo Hibatullah Akhundzada tập trung vào các cuộc hôn nhân và góa phụ, những người không được tái hôn một cách cưỡng bức và được hưởng một phần tài sản thừa kế của chồng.

Kể từ khi Taliban lên nắm quyền, nền kinh tế Afghanistan vốn chủ yếu dựa vào trợ cấp quốc tế đã sụp đổ. Washington đã đóng băng tài sản của ngân hàng trung ương Afghanistan, và Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã đình chỉ viện trợ của họ. LHQ đã cảnh báo rằng 23 triệu người Afghanistan, trên tổng dân số gần 40 triệu người, có nguy cơ bị đói trong mùa đông năm nay.

Yến Như

Theo Le Figaro

Từ khóa: Taliban