Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Ai Cập: Khai quật nhà máy bia lâu đời nhất hành tinh
16/02/2021 05:20
(HanoiTV) - Nhà máy bia có lẽ đã có từ thời vua Narmer, vị vua đầu tiên của Ai Cập Thống nhất, hơn 5.000 năm trước.
Địa điểm khai quật cho thấy sự tồn tại của bốn mươi bồn đất nung, trong đó bia được ủ.

Nhà máy bia "lâu đời nhất" trên thế giới, được phát hiện ở Ai Cập bởi một nhóm người Mỹ gốc Ai Cập trên địa điểm khảo cổ Abydos, Bộ Du lịch và Cổ vật ở Cairo cho biết trong một thông cáo báo chí đăng trên Facebook. Bia, thức uống yêu thích của người Ai Cập cổ đại, dường như được pha chế tại khu chôn cất này.

Vào đầu thế kỷ 20, các nhà khảo cổ học người Anh đã có những khám phá cho thấy rằng một nhà máy bia cũ nằm trong khu vực này. Nhưng họ không thể xác định vị trí chính xác. Nhà chức trách cho biết: “Phái đoàn khảo cổ người Mỹ gốc Ai Cập, do Matthew Adams của Đại học New York và Deborah Vischak của Đại học Princeton dẫn đầu, đã phát hiện ra nơi có vẻ là nhà máy bia sản xuất quy mô lớn lâu đời nhất trên thế giới”. Theo ông Mostafa Waziri, Tổng thư ký của Tổng hội đồng cổ vật Ai Cập, nhà máy bia có lẽ đã có từ thời vua Narmer, vị vua đầu tiên của Ai Cập thống nhất (Thượng và Hạ Ai Cập). Triều đại của vị Vua này cách đây hơn 5.000 năm được cho là khởi nguồn của Vương triều thứ nhất của các Pharaoh.

Nhà máy bia được tạo thành từ tám khu vực rộng lớn được sử dụng làm xưởng sản xuất. Mỗi khu vực chứa khoảng 40 bồn đất nung lớn, xếp thành hai hàng. Hỗn hợp ngũ cốc và nước được đun nóng trong các bình và được lắp đặt theo chiều dọc dưới dạng các vòng. Tiến sĩ Adams cho biết các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bia được sản xuất ở đó trên quy mô lớn với khoảng 22.400 lít được sản xuất cùng một lúc. Nhà máy bia có thể đã được xây dựng ở đó dành cho các nghi lễ hoàng gia đặc biệt diễn ra bên trong các khu chôn cất các vị vua của Ai Cập” .

Các bồn đất nung dùng để nấu bia

Bằng chứng về việc làm bia ở Ai Cập cổ đại không phải là mới. Vào năm 2015, Cơ quan Quản lý Cổ vật Israel thông báo rằng họ đã phát hiện, tại một công trường xây dựng ở Tel Aviv, những mảnh gốm được người Ai Cập sử dụng và có tuổi đời hơn 5.000 năm, cũng như những bồn gốm lớn dùng để sản xuất bia.

Được biết đến với những ngôi đền, khu khảo cổ Abydos, thuộc tỉnh Sohag, đã phát hiện ra nhiều kho báu trong nhiều năm. Trong những tháng gần đây, Ai Cập tiếp tục công bố những khám phá khảo cổ lớn. Đất nước hy vọng rằng họ sẽ có thể hồi sinh du lịch, một ngành then chốt, ngày nay đã bị phá hoại bởi đại dịch COVID-19.

Quốc Minh

Theo Le Figaro

Từ khóa: Ai Cập