Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Ám ảnh những thước phim “Ranh giới”
09/09/2021 12:40
(HanoiTV) - Chân thực, khốc liệt, xúc động và ám ảnh – đó là cảm nhận chung của khán giả khi xem bộ phim tài liệu “Ranh giới” được phát sóng trên VTV1 tối 8/9.

Bộ phim kể về những chiến sĩ áo trắng đang ngày đêm nỗ lực, cống hiến để giành giật lại sự sống cho những sản phụ mắc Covid- 19. Đó thật sự là một cuộc chiến khốc liệt, khi mà những y bác sĩ, hộ sinh ở khu K1, Bệnh viện Hùng Vương không có một giây phút nào ngưng nghỉ. Họ đảm nhận tất cả mọi việc: chữa bệnh, trực cấp cứu, vận chuyển monitor, thậm chí là vệ sinh, thay bỉm cho bệnh nhân.

Những thước phim thực sự sống động và ám ảnh khi mà sự đặc tả cao độ về những bệnh nhân phải cố gắng để thở được khi nồng độ Sp02 quá thấp; là cuộc gọi điện về nhà cho chồng của bệnh nhân để thông báo bệnh tình của vợ khi bắt buộc phải đặt nội khí quản; là cuộc đối thoại giữa bác sĩ với chồng bệnh nhân về việc phải chọn lựa bỏ thai nhi để cứu mẹ…

Giữa tiếng chuông điện thoại liên hồi, tiếng gọi của bệnh nhân, tiếng “píp, píp” của monitor, những hộ lý, bác sĩ ở K1 đã phải căng mình, lăn xả ở trận chiến khốc liệt này.

Bộ phim cho chúng ta thấy sự kiên cường, trái tim rộng lớn, bao la của người thầy thuốc Việt Nam với lời thề Hippocrates. Khi trang thiết bị bệnh viện còn thiếu thốn, họ xác định bằng mọi cách phải cứu bệnh nhân “có súng dùng súng, có gươm cầm gươm, có dao cầm dao” như lời của lãnh đạo bệnh viện Hùng Vương trong cuộc họp trực tuyến ở một phân cảnh của phim.

Lãnh đạo BV Hùng Vương: "Có súng dùng súng, có gươm dùng gươm, có dao dùng dao"

Đó là còn khoảng lặng khi cả ê kíp nỗ lực nhưng cuối cùng không cứu được người bệnh. Cả ê kíp bác sĩ, hộ lý, bần thần, bất lực, họ không biết phải thông báo như thế nào cho người nhà bệnh nhân. Nước mắt của người cha và hình ảnh ông vô thức, không làm chủ được mình, tay chân quáng quàng ôm đầu thấy rõ sự hoảng hốt, bàng hoàng, đau đớn khi nhận tin con mình đã qua đời vì Covid.

Giữa những gian lao, cống hiến, hy sinh của đội ngũ y bác sĩ, cùng những đớn đau của người bệnh, mất mát to lớn của người nhà bệnh nhân, là sự sống hiện hữu. Sự sống ấy dần hồi sinh từ hơi thở của các sản phụ dần trở lại bình thường, và hơn cả là tiếng khóc của những sơ sinh non nớt nhưng đủ làm tan chảy trái tim người thày thuốc, làm vơi đi những vất vả hàng ngày, để họ thêm vững vàng, thêm hy vọng và niềm tin để tiếp tục sứ mệnh cứu người.

Bộ phim tài liệu “Ranh giới” dài gần 1 tiếng đồng hồ. Phim không có lấy một lời bình mà xuyên suốt bởi hình ảnh và đối thoại nhưng khiến chúng ta phải thán phục tài năng, trí tuệ của đạo diễn Tạ Quỳnh Tư  và ê kíp làm phim; ngưỡng mộ sự dũng cảm của họ khi dấn thân và lăn xả không khác gì những chiến sĩ áo trắng để có được những thước phim chân thực và sống động nhất.

“Sự sống nảy sinh từ trong cái chết, hạnh phúc hiện hình từ những hi sinh gian khổ, ở đời này không có con đường cùng, chỉ có những ranh giới, điều cốt yếu là phải có sức mạnh đế bước qua những ranh giới ấy" – câu nói của nhà văn Nguyễn Khải trong truyện ngắn “Mùa lạc” một lần nữa được nhắc lại ở bộ phim “Ranh giới” như một cái kết đầy ám ảnh. Đó chính là nỗi ám ảnh về ranh giới giữa sự sống và cái chết; về lòng kiên cường, về trái tim của những con người trần tục với hành động lớn lao như vĩ nhân.  Họ, những y bác sĩ, người hùng trong cuộc chiến với Covid -19 này chắc chắn đang và sẽ khiến chúng ta phải thức tỉnh.

Ê kíp cấp cứu, giành giật từng hơi thở cho bệnh nhân 

Tâm trạng bần thần, đau đớn của  bác sĩ khi không cứu được bệnh nhân
Khoảng lặng xúc động trong phim
Người cha đã không thể nhìn thấy con mình lần cuối
Sự sống được hồi sinh
Và nảy mầm từ trong những gian lao, hy sinh của đội ngũ y bác sĩ

Thủy Nguyên

Từ khóa: Phim tài liệu Ranh GiớiVTVy bác sĩBệnh viện Hùng VươngCovid -19sản phụ mắc Covid -19