Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Ấn Độ bắt đầu triển khai tiêm vaccine Sputnik của Nga
16/05/2021 08:28
(HanoiTV) - Ấn Độ hôm thứ Sáu (14/5) đã bắt đầu triển khai tiêm vaccine Sputnik V COVID-19 của Nga, loại vaccine do nước ngoài sản xuất đầu tiên được sử dụng ở nước này khi Ấn Độ phải đối mặt với khủng hoảng vì dịch Covid-19.
Ấn Độ triển khai tiêm vaccine Sputnik của Nga từ hôm thứ Sáu, 15/4. 

Sputnik vào giữa tháng 4/2021 đã trở thành loại vaccine ngừa Covid-19 thứ ba được New Delhi phê duyệt cùng với mũi tiêm AstraZeneca - được sản xuất tại Ấn Độ - và thuốc Covaxin “cây nhà lá vườn” của Bharat Biotech sản xuất.

Quỹ Đầu tư Trực tiếp của Nga (RDIF), đã hỗ trợ tài chính cho việc tiêm chủng, cho biết việc tiêm chủng đã bắt đầu ở thành phố Hyderabad, miền nam Ấn Độ vào thứ Sáu, khiến Sputnik V trở thành "vaccine sản xuất từ nước ngoài đầu tiên được sử dụng ở Ấn Độ".

Lô vaccine Sputnik đầu tiên – gồm 150.000 liều - đã đến Ấn Độ vào ngày 1/5 và đợt giao hàng thứ hai dự kiến trong vài ngày tới.

Một số nhà sản xuất thuốc hàng đầu của Ấn Độ, bao gồm Virchow Biotech và Hetero Biopharma, đã có thỏa thuận sản xuất Sputnik V tại địa phương với mục đích sản xuất hơn 850 triệu liều mỗi năm.

Ấn Độ đã bắt đầu tiêm chủng cho 1,3 tỷ người vào đầu năm 2021 nhưng chương trình đã bị chững lại.

Cho đến nay, nước này đã thực hiện khoảng 180 triệu liều nhưng chỉ có khoảng 40 triệu người được tiêm chủng đầy đủ - khoảng 3% dân số.

Vào ngày 1/5, Ấn Độ đã mở rộng chương trình cho tất cả người lớn. Trước đây, chỉ những người trên 45 tuổi hoặc một số nhóm nhất định như nhân viên chăm sóc sức khỏe mới có thể được tiêm chủng.

Nhưng vì tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng và sự rối ren về giá cả, nhiều bang của Ấn Độ đã không thể đáp ứng đủ nhu cầu.

Ngọc Huyền

Theo ChannelNewsAsia

Từ khóa: Đại dịch COVID-19vaccine Sputnik V