Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Ấn Độ ghi nhận số ca mắc Covd-19 mới cao kỷ lục, tăng gấp 13 lần trong hai tháng
07/04/2021 16:01
(HanoiTV) - Làn sóng COVID-19 thứ hai ở Ấn Độ tiếp tục gia tăng khi nước này báo cáo ghi nhận 115.736 trường hợp mới vào thứ Tư (7/4), tăng gấp 13 lần chỉ trong hơn hai tháng và gây áp lực lên chính phủ để mở rộng chiến dịch tiêm chủng.
Ấn Độ hiện là nước thứ ba có số ca mắc Covid-19 nhiều nhất thế giới, chỉ sau Mỹ và Brazil.

Chính phủ liên bang đã yêu cầu các tiểu bang quyết định các biện pháp hạn chế tại địa phương để kiểm soát sự lây lan của virus, nhưng cho đến nay đã từ chối áp đặt bất kỳ lệnh phong tỏa quốc gia nào sau khi đợt cuối cùng vào năm 2020 đã tàn phá nền kinh tế của nước này và khiến hàng triệu người không còn xu dính túi.

Tổng số ca mắc kể từ lần đầu tiên được ghi nhận nhiễm bệnh ở Ấn Độ chỉ hơn một năm trước, đến nay là 12,8 triệu ca, khiến quốc gia này trở thành quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề thứ ba sau Hoa Kỳ và Brazil.

Số ca tử vong tăng 630 trường hợp - nhiều nhất trong 4 ngày - lên 166.177 người, theo dữ liệu từ Bộ Y tế.

Số ca mắc mới hàng ngày ở Ấn Độ cũng đã vượt qua đỉnh của đợt dịch đầu tiên, được chứng kiến vào tháng 9/2020. Ấn Độ báo cáo mức thấp nhất trong nhiều tháng là 8.635 trường hợp vào đầu tháng 2/2021.

Bộ trưởng Y tế Harsh Vardhan kêu gọi người dân "tiêm vaccine và tuân thủ các hành vi phù hợp với COVID-19 một cách cẩn thận!"

Nhưng nhiều bang đã chỉ trích chính phủ liên bang vì Ấn Độ, nhà sản xuất vaccine lớn nhất thế giới, đã hạn chế việc tiêm chủng cho công nhân tuyến đầu và những người trên 45 tuổi.

Các bang như Odisha báo cáo tình trạng thiếu nguồn cung cấp vaccine ngay cả đối với các nhóm được ưu tiên. Quan chức y tế trưởng của Odisha, PK Mohapatra, đã viết thư cho Bộ Y tế liên bang vào hôm thứ Ba cảnh báo rằng bang chỉ có đủ vaccine trong ba ngày.

Cho đến nay, Ấn Độ đã sử dụng 85 triệu liều, hơn 90% trong số đó là liều AstraZeneca do Viện Huyết thanh Ấn Độ thực hiện. Phần còn lại đến từ công ty Ấn Độ Bharat Biotech đã phát triển một loại vaccine với một cơ quan nghiên cứu của chính phủ.

Cả hai loại vaccine đều cần hai liều. Hơn 74 triệu người ở Ấn Độ đã nhận được ít nhất một liều thuốc. Tuy nhiên với sự lây lan ngày càng gia tăng, Ấn Độ đang trong một cuộc đua khó khăn hơn rất nhiều để tăng khả năng miễn dịch cho dân số 1,35 tỷ người.

Ngọc Huyền

Theo ChannelNewsAsia

Từ khóa: Đại dịch COVID-19virus SAR-CoV-2