Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Ấn Độ phát hiện biến thể nguy hiểm mới của SARS-CoV-2 với 3 đột biến
21/04/2021 18:51
(HanoiTV) - Giữa lúc một biến thể đột biến kép của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 đang lây lan khắp Ấn Độ, các chuyên gia di truyền học đã thông báo về một biến thể virus SARS-CoV-2 khác với 3 đột biến, được đặt tên là B.1.618, có khả năng cao "lẩn tránh" hệ miễn dịch.
Tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại bang Uttar Pradesh, Ấn Độ, ngày 10/4/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Biến thể này được cho là đang khiến dịch bệnh trở nên tồi tệ hơn ở bang Tây Bengal và lây lan rất nhanh.

Dựa trên trình tự của B.1.618 do Viện Di truyền y sinh quốc gia (NIBMG) có trụ sở tại Tây Bengal đệ trình, các chuyên gia cho biết biến thể này có một tập hợp các đột biến di truyền nổi bật, trong đó có E484K, một đột biến chính giúp chúng có thể dễ dàng "lẩn tránh" hệ miễn dịch.

Trong khi các trình tự ban đầu của biến thể B.1.618 đã được tìm thấy ở Tây Bengal, các thành viên của biến thể này cũng được tìm thấy ở những nơi khác trên thế giới nhưng không có đầy đủ các đột biến như được tìm thấy ở Ấn Độ.

Kết quả giải trình tự bộ gene cho thấy tỷ lệ biến thể B.1.618 đã tăng lên đáng kể trong những tháng gần đây ở Tây Bengal và cùng với phiên bản đột biến kép B.1.617 tạo thành một dòng chính của virus SARS-CoV-2 ở bang này.

Về việc liệu biến thể 3 đột biến trên có lây lan mạnh hơn, gây chết người hơn hay kháng hệ miễn dịch cao hơn hay không, các chuyên gia cho biết hiện tại còn nhiều điều chưa biết, kể cả khả năng gây tái nhiễm cũng như gây nhiễm bệnh dù đã tiêm vaccine.

Theo họ, cần có thêm dữ liệu thử nghiệm để đánh giá hiệu quả của vaccine ngừa COVID-19 đối với biến thể này.

Làn sóng các ca nhiễm COVID-19 đang gia tăng hiện nay tại Ấn Độ được cho là do phiên bản đột biến kép B.1.617 gây ra. Phiên bản này (gồm 2 đột biến L452R và E484Q) do Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh quốc gia (NCDC) công bố ngày 25/3 sau khi nó được xác định trong mẫu nước bọt của người dân ở các bang Maharashtra, Delhi và Punjab. Biến thể này đang gia tăng mạnh ở Maharashtra sau khi xuất hiện với tần suất rất thấp hồi tháng 10/2020.

Ấn Độ cũng đã ghi nhận thêm 295.041 ca mắc COVID-19 và 2.023 trường hợp tử vong. Cả hai con số này đều ở mức cao nhất kể từ khi đại dịch bùng phát. Hiện tổng số ca mắc COVID-19 ở nước này lên đến hơn 15,61 triệu người.

Trong 24 giờ qua, vùng thủ đô Delhi tiếp tục ghi nhận số ca nhiễm mới cao kỷ lục (28.395 ca) và 277 ca tử vong. Do số ca bệnh tăng đột biến, cơ sở hạ tầng y tế của Delhi đang trên bờ vực sụp đổ.

Thành phố đang đối mặt với tình trạng thiếu giường bệnh, thuốc men và bình oxy trầm trọng. Đặc biệt, việc thiếu oxy ở Delhi đang rất nghiêm nghiêm trọng khi một số bệnh viện hàng đầu sẽ hết oxy chỉ trong vài giờ nếu không được bổ sung kịp thời.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, ngày 20/4, bang Telangana đã áp đặt lệnh giới nghiêm ban đêm cho đến ngày 1/5 trong khi bang Karnataka công bố lệnh giới nghiêm cuối tuần và phong tỏa vào ban đêm.

Thủ hiến bang Maharashtra - nơi dịch bệnh hoành hành mạnh nhất, ông Uddhav Thackeray dự kiến sẽ ban bố lệnh phong tỏa toàn diện kéo dài 2 tuần tại bang này từ tối 21/4.

Trong khi đó, phát biểu trong một cuộc họp tối 20/4, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã đề nghị chính quyền các bang coi lệnh phong tỏa là giải pháp cuối cùng và tập trung vào việc thiết lập các khu vực phong tỏa quy mô nhỏ.

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã quyết định hủy chuyến công du tới Ấn Độ và Philippines, dự kiến diễn ra vào cuối tháng 4.

Hiện Nhật Bản cũng đang phải đối phó với số ca nhiễm mới ngày một tăng. Chính phủ nước này đang cân nhắc ban bố tình trạng khẩn cấp tại Tokyo và một số tỉnh.

Trong khi đó, cùng ngày, giới chức Ấn Độ cho biết đã có ít nhất 22 bệnh nhân tử vong tại một bệnh viện công ở bang Maharashtra, miền Tây Ấn Độ, khi bình oxy bị rò rỉ dẫn đến tình trạng hết oxy.

Ông Suraj Mandhare, quan chức quận Nashik thuộc bang Maharashtra, nói: “Bình oxy đã bị rò rỉ trong quá trình nạp khí và điều này đã khiến 22 bệnh nhân tử vong.” Ông Mandhare cũng cho biết bệnh viện này đang điều trị các bệnh nhân COVID-19./.

Theo TTXVN

Từ khóa: biến thể đột biến kép của virus SARS-CoV-2COVID-19Ấn Độ