Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: [email protected]

Ấn Độ: Phát hiện xác máy bay Mỹ sau 77 năm mất tích
21/01/2022 16:09
(HanoiTV) - Xác của một chiếc máy bay Quân đội Mỹ mất tích trong Thế chiến thứ hai đã được tìm thấy tại dãy Himalaya của Ấn Độ. Cuối cùng, sau 77 năm kể từ khi máy bay gặp nạn và 13 hành khách mất tích, chiếc máy bay C-46 xuất phát từ Côn Minh ở miền nam Trung Quốc đã rơi tại một khu vực miền núi ở bang Arunachal Pradesh của Ấn Độ vào tháng 1 năm 1945.
Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, hàng trăm máy bay Mỹ đã mất tích ở châu Á.

“Chúng tôi chưa bao giờ nghe nói về chiếc máy bay này một lần nữa. Chỉ đơn giản là nó đã biến mất ”, Clayton Kuhles, chủ tịch sáng lập tổ chức phi chính phủ MIA Recoveries, người thực hiện cuộc tìm kiếm, do con trai của một hành khách ủy quyền chia sẻ với giới truyền thông.

Clayton Kuhles và nhóm hướng dẫn viên người dân tộc địa phương người Lisu của ông phải đối mặt với điều kiện khắc nghiệt trên núi, đôi khi phải băng qua sông nước sâu và cắm trại trong nhiệt độ đóng băng ở độ cao lớn.

Tháng 9 năm ngoái, ba trong số những hướng dẫn viên này đã chết vì hạ thân nhiệt, trong giai đoạn đầu của chuyến thám hiểm, khi đang cắm trại giữa cơn bão tuyết. Tháng trước, nhóm nghiên cứu cuối cùng đã phát hiện ra mảnh vỡ của chiếc máy bay trên đỉnh một ngọn núi phủ tuyết, nơi có thể xác định nó bằng số hiệu vẫn còn nhìn thấy trên đuôi máy bay. Không có hài cốt của hành khách được tìm thấy ở đó.

“Tất cả những gì tôi có thể nói là tôi vui mừng khôn xiết khi biết chiếc máy bay đang ở đâu. Nó vừa buồn vừa vui ”, Bill Scherer nói với AFP qua email từ New York.

Bill Scherer là con trai một sĩ quan có mặt trên máy bay và là người ủy quyền cho nhóm tìm kiếm.

Hàng trăm máy bay quân sự của Mỹ đã biến mất khỏi khu vực hoạt động ở Ấn Độ, Trung Quốc và Mianma trong Thế chiến thứ hai. Bên cạnh việc hỏa lực từ các lực lượng Nhật Bản gây ra một số tổn thất cho máy bay, theo Clayton Kuhles, phần lớn máy bay bị hư hại do gặp phải băng, gió bão và các điều kiện thời tiết khắc nghiệt khác.

Yến Như

Theo Le Figaro

Từ khóa: Chiến tranh thế giới thứ haiHimalaya