Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Ăn gì để điều hòa chứng trầm cảm sau sinh?
31/03/2022 15:30
(HanoiTV) - Đối với sản phụ bị trầm cảm sau sinh, một chế độ dinh dưỡng lành mạnh rất quan trọng trong điều trị và phòng tránh rối loạn tâm thần khác.

Chuối, thịt nạc, các loại hạt, rau xanh, cà chua, bơ

Các loại thực phẩm trên rất giàu ion kali, có thể ổn định huyết áp và tâm trạng. Chuối có chứa một chất gọi là ancaloit sinh học, có thể thúc đẩy tinh thần của con người và cải thiện sự tự tin. Và chuối là nguồn cung cấp tryptophan và vitamin B6, giúp não tạo ra serotonin.

Các loại thực phẩm giàu sắt và kali giúp ổn định huyết áp và tâm trạng. 

Trái cây và rau tươi, bưởi, cam quýt, đu đủ, dưa hấu

Các loại trái cây trên rất giàu vitamin C. Vitamin C có chức năng loại bỏ căng thẳng, làm dịu thần kinh và thiền định. Lượng vitamin C cao trong bưởi không chỉ có thể duy trì nồng độ của các tế bào hồng cầu và làm cho cơ thể đề kháng, mà vitamin C còn có thể chống lại căng thẳng.

Vitamin C có chức năng loại bỏ căng thẳng, làm dịu thần kinh và thiền định.

Quan trọng nhất, vitamin C là một trong những thành phần quan trọng trong sản xuất dopamine, epinephrine.

Trứng, bột men, rau xanh đậm, sữa, thịt chất lượng cao, ngũ cốc, hạt bí ngô, hạt vừng

Những thực phẩm này rất giàu vitamin B. Vitamin B là những chất cần thiết để duy trì sức khỏe của hệ thần kinh và cấu tạo nên chất dẫn truyền thần kinh của não. Nó có thể làm giảm tâm trạng thất thường và ngăn ngừa hiệu quả tình trạng mệt mỏi, chán ăn, trầm cảm,...

Cá biển, đặc biệt là cá hồi

Axit béo Omega-3 trong cá biển có tác dụng tương tự như các loại thuốc chống trầm cảm.

Giàu dầu cá và axit béo Omega-3, axit béo Omega-3 trong cá biển có tác dụng tương tự như các loại thuốc chống trầm cảm thường được sử dụng như lithium cacbonat, có thể chặn đường dẫn truyền thần kinh, tăng tiết serotonin, giảm căng thẳng một phần, có thể đáng kể giảm các triệu chứng của bệnh trầm cảm, bao gồm lo lắng, khó ngủ,...

Rau chân vịt, đậu Hà Lan, đậu đỏ

Những thực phẩm này rất giàu magiê, có tác dụng như thư giãn các dây thần kinh. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, thiếu axit folic có thể dẫn đến giảm serotonin trong não, dẫn đến trầm cảm và rau chân vịt là thực phẩm nổi tiếng giàu axit folic nhất.

Theo Lao động

Từ khóa: trầm cảmổn định đường huyếtcải thiện tâm trạngchống căng thẳng