Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Ăn mì tôm thường xuyên tiềm ẩn nhiều nguy hại cho sức khoẻ
23/12/2017 07:00
(HanoiTV) - Chưa có một món đồ ăn nhanh nào mà lại tiện lợi và được sử dụng rộng rãi như mì ăn liền (hay còn gọi là mì tôm). Tuy nhiên, ăn món ăn này thường xuyên có thể dẫn đến nhiều ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe.

Những chất dinh dưỡng có trong mì tôm chủ yếu là bột và đạm thực vật. Nhiều người thường lựa chọn mì tôm cho bữa ăn sáng để tiết kiệm thời gian, thậm chí còn dùng mì tôm để thay thế cho bữa chính.

Tuy nhiên, những dưỡng chất trong mì tôm chỉ có thể cung cấp một lượng nhỏ carbohydrate cho cơ thể. Trong khi đó chúng ta cần cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng khác như: protein, chất béo, vitamin, khoáng chất…

Sự thiếu hụt chất dinh dưỡng sẽ khiến cơ thể luôn mệt mỏi, tình trạng này kéo dài sẽ làm giảm khả năng miễn dịch, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Dưới đây là những tác hại của mì tôm có thể gây bệnh cho cơ thể:

Ăn mì tôm gây thiếu hụt dinh dưỡng

Mì tôm không thể cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể 

Mì tôm chỉ chứa nhiều năng lượng chủ yếu từ chất béo và tinh bột. Dùng nhiều mì tôm không những khiến bạn có nguy cơ bị mất cân bằng dinh dưỡng, thiếu chất xơ, vitamin, chất đạm, khoáng chất… mà lại còn có nguy cơ béo bụng do tiêu thụ quá nhiều tinh bột. Không những thế, dùng mì tôm lâu dài còn hút ngược chất dinh dưỡng trong cơ thể (đặc biệt ở trẻ dưới 5 tuổi), dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng, sút cân, teo cơ và nhiều tình trạng sức khỏe nghiêm trọng như rối loạn nhịp tim, thậm chí có thể dẫn đến hôn mê.

Bị nhiệt cơ thể

Để tạo nên độ dòn và dai của mì gói, mì gói được chế biến bằng dầu nóng ở nhiệt độ cao. Đây là nguyên nhân sau khi ăn mì bạn thường cảm thấy khát nước và khô miệng.

Ăn thường xuyên sẽ gây cảm giác nóng trong người, gây nhiệt miệng và nổi mụn. Đây là kẻ thù đáng sợ của những bạn gái khi bị nổi những chấm mụn đáng ghét trên da mặt.

Gây béo phì

Theo thói quen, nhiều người thường chế biến món mì theo sở thích, những thực phẩm ăn theo sẽ khiến cơ thể nạp thêm quá nhiều carbohydrate và chất béo vào cơ thể dẫn tới hàm lượng chất béo, calo tăng cao từ đó gây béo phì và gia tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan tới béo phì như tim mạch, tiểu đường, cholesterol cao… Những biểu hiện ban đầu, rõ rệt nhất như chóng mặt, mệt mỏi, tim đập nhanh…

Là thủ phạm gây rối loạn tiêu hóa

Ăn nhiều mì tôm sẽ gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá

Ăn mì tôm trong thời gian dài có thể ảnh hưởng đến sự trao đổi chất của cơ thể. Điều này là do sự tích tụ của chất độc hóa học như thuốc nhuộm thực phẩm, chất bảo quản và chất phụ gia trong mì. Ăn mì tôm nhiều cũng dẫn đến đầy hơi, táo bón hoặc đi tiêu không thường xuyên.

Bệnh tiểu đường, tim mạch

Nếu như không muốn phải đối mặt với các bệnh về tim mạch như cao huyết áp, xơ vữa động mạch, đột quỵ cao hơn bình thường, bạn không nên ăn mỳ thường xuyên.

Lý do bởi mỳ tôm có chứa chất béo nhiều. Chưa kể, chất béo này là transfat và chất béo bão hòa, chúng vô cùng có hại cho sức khỏe, đặc biệt đối với những người cao tuổi hay người có tiền sử bệnh tim mạch.

Ảnh hưởng xấu tới hệ nội tiết, tăng lão hóa

Trong mỳ tôm có chứa nhiều chất mỡ, vì thế, nó làm chậm tốc độ ô xy hóa, kéo dài thời gian biến mùi của mì tôm.

Nếu cứ dung nạp chất này quá nhiều trong thời gian dài, chất chống ô xy hóa sẽ ảnh hưởng xấu tới hệ nội tiết và thúc đẩy nhanh quá trình lão hóa.

Tác nhân gây ung thư

Mì tôm có khả năng gây ung thư nếu ăn nhiều trong thời gian dài 

Là thực phẩm giá rẻ, tiện lợi, nhưng mì tôm chứa lượng dinh dưỡng rất nghèo nàn. Ăn nhiều mì tôm không giúp bạn bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, mà mì còn là một trong những nguyên nhân dẫn đến ung thư.

Để bảo quản mì được lâu hơn và tăng hương vị cho sản phẩm, mì gói chứa các phụ gia như phosphate, chất bảo quản,… và được chiên lên bằng nhiệt độ cao làm cho thành phần chính của mì là tinh bột sinh ra chất acrylamide gây ung thư.

Hại thận, gây sỏi thận

Một thành phần có mặt trong mỗi gói mì ăn liền mà không phải ai cũng dễ dàng nhận ra chính là muối. Mì ăn liền thường được ướp rất nhiều muối, với lượng muối cao như vậy, khi ăn, bạn đã vô tình làm hại thận, thậm chí dùng nhiều có thể gây sỏi thận.

Lưu ý ăn mì tôm đúng cách:

Nên ăn mì tôm cùng với các thực phẩm giàu protein và rau xanh 

- Tuyệt đối không ăn "mỳ úp", nên luộc bỏ nước đầu, nấu mì với nước lần 2 và các thực phẩm kết hợp khác.

- Nên vứt bỏ gói gia vị, vì trong đó tích nhiều dầu mỡ, vì nếu ăn vào dễ gây béo, tim mạch...

- Thêm rau xanh để giảm tối đa lượng chất béo thừa.

- Khi ăn mì tôm, bạn có thể bổ sung thêm các thực phẩm giàu protein như thịt bò, thịt heo, tôm… để đảm bảo đủ dưỡng chất cho cơ thể.

Hồng Hạnh

(Tổng hợp)

Từ khóa: mì tômmì tôm gây hạiung thưtim mạchhuyết ápbéo phì