Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Ăn phải chocolate nghi chứa chất gây ảo giác, 5 người nhập viện
22/06/2022 15:09
(HanoiTV) - Công an Hà Nội đã phát hiện ra chất ADB-BUTINACA, một loại chất thường có trong các mẫu "cỏ Mỹ", trong một mẫu chocolate ghi nhãn hiệu Socola Chill Max, được bán trên mạng khiến 5 người nhập viện sau khi ăn phải.
Công an Hà Nội giám định mẫu chocolate nghi vấn.

Cuối tháng 5/2022, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 tiếp nhận 5 bệnh nhân trong tình trạng lơ mơ, khó thở và bất tỉnh sau khi ăn Chocolate. Theo lời kể của các bệnh nhân, sau khi ăn chocolate mua trên mạng được 20 phút, họ xuất hiện dấu hiệu bồn chồn, khó thở, sau đó bất tỉnh và được đưa đi Bệnh viện cấp cứu.

Nhận được tin báo, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Đông Anh, Hà Nội đã đến tiếp nhận vụ việc và gửi mẫu chocolate trưng cầu Phòng Kỹ thuật hình sự - CATP Hà Nội giám định chất ma túy trong các mẫu thu được từ vụ việc trên.

Các giám định viên của Phòng kỹ thuật hình sự - CATP Hà Nội đã tìm thấy chất ADB-BUTINACA trong các viên chocolate. Chất ADB-BUTINACA là chất thường được phát hiện có trong các mẫu "cỏ Mỹ". Chất này có tác dụng gây ảo giác tương tự như các chất ma túy thuộc nhóm Cần sa tổng hợp được tẩm vào các mẫu thảo mộc, nhưng không có trong Danh mục các chất ma túy theo Nghị định 73/2018/NĐ-CP ngày 15/05/2018 và Nghị định 60/2020/NĐ-CP ngày 29/05/2020.

Mẫu chocolate được giao bán trên mạng xã hội giống với loại các bệnh nhân đã ăn phải.

Trước đây, trên địa bàn thành phố Hà Nội đã xuất hiện những loại ma túy dạng thanh chocolate có tên gọi "Cannabis chocolate", về hình thức không khác gì thanh chocolate bán trên thị trường, nhưng thực chất là hỗn hợp cần sa trộn lẫn bột cacao, trong đó thành phần chính là THC, CBN, CBD là chất được chiết xuất từ cây cần sa, gây ảo giác cho người sử dụng.

Tuy nhiên hiện nay, bên trong những sản phẩm này lại chứa chất ADB-BUTINACA gây rối loạn cảm xúc, lo lắng, căng thẳng, ảo giác rối loạn tâm thần, và ý thức thoát ly thực tại. Mẫu viên chocolate như trên được đóng vào hộp giấy ghi nhãn hiệu Socola Chill Max và bán một cách công khai, rộng rãi trên các trang mạng xã hội.

Với tình hình phức tạp của các chất ma túy mới trên lực lượng Công an thành phố Hà Nội đang tích cực đấu tranh, xử lý các vụ việc trên.

Ngọc Huyền

(Tổng hợp)

Từ khóa: chocolate chứa chất gây nghiện