Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

"Ẩn và hiện"
20/11/2021 22:34
(HanoiTV) - Từ ngày 22/11 đến 1/12 tới, tại không gian Nhà triển lãm 16 Ngô Quyền, Hà Nội, 5 họa sĩ: Đậu Quang Toàn, Trương Trọng Quyền, Thái Văn An, Đào Nguyên Nhất và Đậu Quang Anh sẽ cùng hội ngộ trong một cuộc triển lãm chung mang tên: Ẩn và Hiện.

"Ẩn và hiện" là 2 phạm trù khác nhau nhưng đều nằm trong cái nôi thực và ảo, giữa hình và bóng. Chính vì thế không thể tách rời chúng được. Cho dù chất liệu khác nhau bút pháp phong cách khác nhau nhưng đều hội tụ đến cái đẹp, cái chân, cái thiện, làm tâm điểm cho hành trang sáng tác của tác phẩm mà 5 chúng tôi đã trưng bày", hoạ sĩ Đậu Quang Toàn chia sẻ.

 Mùa gặt Pù Luông - Họa sĩ Thái Văn An

Mỗi họa sỹ một phong cách, một cá tính sáng tạo, song gần 50 tác phẩm đa dạng trong thủ pháp, kỹ thuật và chất liệu sẽ đem đến cho người xem những cảm xúc tươi mới về thiên nhiên, cuộc sống từ cội nguồn đến hiện tại. Ẩn - hiện trong đó là khát vọng, là tình yêu với quê hương, đất nước. Đây là thành quả lao động nghệ thuật bền bỉ của các họa sĩ trong suốt thời gian qua.

Di sản 1- Họa sĩ Đậu Quang Toàn

Họa sĩ Trương Trọng Quyền chia sẻ: "Khoảnh khắc giao mùa chính là nguồn cảm hứng chủ đạo cho các tác phẩm tôi muốn ra mắt lần này. Với việc sử dụng chất liệu sơn mài và các kỹ thuật của riêng mình, tôi muốn đưa đến người xem một cái nhìn lãng mạn về thiên nhiên, cảnh vật mà tôi cảm nhận được khi sáng tác. Cùng với những thủ pháp trong quá trình lao động nghệ thuật, tôi cũng muốn đưa chút ngẫu hứng về màu sắc của chính mình trong giây phút hiện tại để tạo nên các tác phẩm phóng khoáng và bay bổng hơn." 

Mùa thay lá - Họa sĩ Trương Trọng Quyền
Còn phong cảnh phố và làng quê là mỗi buổi đi lang thang các vùng ngoại thành, khắp các ngõ xóm, bao kỷ niệm ùa về khi đặt bút vẽ. Mỗi bức tranh là bao kỷ niệm dồn hết vào cây cọ với cảm xúc của mình. Hoạ sỹ Đào Nguyên Nhất cho biết: "Vùng cao là nơi tôi yêu mến. Không phải là phong cảnh bao la hùng vĩ của mây trời, thiên nhiên và cả con người thật thà chất phác mà nó còn là nơi có biết bao những kỷ niệm riêng tư của tôi. Một nửa của tôi đó là Hà Giang. Mỗi khi tôi cầm cọ trong tôi lại dâng trào cảm xúc". 
Với hoạ sĩ Thái Văn An và Đào Nguyên Nhất, vùng cao với phong cảnh bao la, hũng vĩ, những thửa ruộng bậc thang và bạt ngàn rừng trúc mới là nguồn cảm hứng bất tận.
Hà Nội trong tôi - Họa sĩ Đậu Quang Anh

Phố cổ Hà Nội là dấu ấn in đậm trong trái tim hoạ sĩ Đậu Quang Anh. Sinh ra ở một tỉnh lẻ, nhưng lại trưởng thành và lập nghiệp tại Hà Nội, nên những nét hoài cổ trầm mạc đã ăn sâu vào trái tim anh. Những mái ngói liêu xiêu, những ô cửa, những góc phố là những kỷ niệm yêu dấu để anh thoả sức sáng tạo và bay nhảy cùng những nét vẽ, mảng màu để góp chung với nhóm Ẩn và Hiện, hy vọng sẽ mang tới cho người xem những cảm nhận thú vị. 

Vùng cao - Họa sĩ Đào  Nguyên Nhất

"Điểm chung của 5 chúng tôi là tìm đến cái đẹp, cái chân - thiện - mỹ, do đó đều khai thác từ thiên nhiên, từ cuộc sống xưa và nay, giữa quá khứ và hiện tại. Chính vì thế, đó là hành trang cho chúng tôi cầm cọ để chuyển tải đến với người thưởng thức tác phẩm trong hiện tại.", họa sĩ Đậu Quang Toàn chia sẻ

Triển lãm sẽ kéo dài từ 22/11 đến ngày 1/12/2021.

Từ khóa: