Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Anh trì hoãn việc nới lỏng phong tỏa Covid-19 trong 4 tuần do biến thể Delta
15/06/2021 15:19
(HanoiTV) - Thủ tướng Anh Boris Johnson vừa xác nhận rằng kế hoạch nới lỏng hạn chế Covid-19 tiếp theo ở Anh sẽ bị trì hoãn 4 tuần, cho đến ngày 19/7, do sự lây lan của biến thể Delta.
Thủ tướng Anh Boris Johnson.

Trong một cuộc họp báo, Thủ tướng Johnson đã bày tỏ sự tự tin rằng sẽ không cần phải trì hoãn kế hoạch dỡ bỏ các hạn chế tiếp xúc xã hội hơn nữa, vì hàng triệu người đã được tiêm chủng đầy đủ để chống lại virus. Ông nói rằng vào ngày 19/7, 2/3 dân số Anh sẽ được chủng ngừa hai lần.

Các biến thể Delta lần đầu tiên được tìm thấy ở Ấn Độ được các nhà khoa học tư vấn cho chính phủ ước tính có khả năng lây truyền cao hơn từ 40% đến 80% so với chủng trước đó. Nó hiện chiếm hơn 90% các ca bệnh ở Anh.

Khi Thủ tướng Anh lần đầu tiên đưa ra kế hoạch 4 giai đoạn của chính phủ nhằm dỡ bỏ lệnh phong tỏa ở Anh vào tháng 2/2021, ông đã ấn định ngày 21/6 là ngày sớm nhất mà các hạn chế về việc tụ tập sẽ được dỡ bỏ.

Tốc độ lây nhiễm đang gia tăng đã gây áp lực lên chính phủ Anh trong việc trì hoãn việc mở cửa trở lại để nhiều người có thể tiêm phòng hơn.

Hôm thứ Hai, chính phủ Anh đã báo cáo 7.742 trường hợp mới được xác nhận, một trong mức cao nhất kể từ cuối tháng 2/2021. Số ca mắc hàng ngày đã tăng gấp ba lần trong vài tuần qua nhưng vẫn còn giảm so với con số gần 70.000 ca hàng ngày được ghi nhận vào tháng 1/2021.

Trên khắp châu Âu, nhiều quốc gia, bao gồm cả Pháp, đã thắt chặt các hạn chế đối với du khách Anh để ngăn chặn biến thể Delta lây lan. Những nước khác, như Tây Ban Nha, đang cho phép khách du lịch người Anh đến mà không bắt buộc phải làm xét nghiệm nếu họ đã được tiêm phòng đầy đủ.

Bất chấp những lo ngại về biến thể Delta, việc triển khai vắc-xin của Vương quốc Anh đã giành được nhiều lời khen ngợi là một trong những đợt triển khai nhanh nhất và chặt chẽ nhất thế giới. Tính đến thứ Hai, khoảng 62% dân số Anh đã được tiêm 1 liều, trong khi khoảng 45% người dân đã được tiêm 2 mũi.

Việc triển khai vaccine nhanh chóng và việc phong tỏa nghiêm ngặt kéo dài nhiều tháng đã giúp giảm thiểu số ca tử vong liên quan đến bệnh dịch ở Anh trong những tháng gần đây. Mặc dù vậy, quốc gia này đã ghi nhận gần 128.000 ca tử vong liên quan đến virus, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác ở châu Âu.

Ngọc Huyền

Theo ChannelNewsAsia

Từ khóa: Đại dịch COVID-19virus SAR-CoV-2