Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Áo trở thành quốc gia châu Âu đầu tiên tiêm chủng bắt buộc
18/01/2022 13:55
(HanoiTV) - Sau một tuần tranh luận sôi nổi tại Quốc hội, các nhà chức trách Áo đã đưa ra quyết định: tiêm vắc xin ngừa Covid-19 sẽ là bắt buộc đối với người lớn từ tháng Hai.

Cho đến nay việc tiêm chủng trở thành bắt buộc mới chỉ có hiệu lực ở Ecuador, Tajikistan, Turkmenistan, Indonesia và Micronesia. Còn với hầu hết các quốc gia, thì đây là vấn đề nhạy cảm.

Ở Áo, biện pháp này, bị cáo buộc là vi phạm quyền tự do cá nhân, đã vấp phải sự phản đối của hàng chục ngàn người biểu tình vào thứ bảy tuần trước.

Mặc dù vậy, quyết định này đã được các nhà chức trách coi là phù hợp với Hiến pháp. Theo các chuyên gia, chính phủ quyết định như vậy là do quá tải bệnh viện và mong muốn đạt được tỷ lệ tiêm chủng 90%, đảm bảo khả năng miễn dịch của toàn dân.

Quyết định này sẽ được quốc hội bỏ phiếu vào thứ năm tới và những người cố tình không tiêm vắc - xin sẽ có khoảng thời gian đến hết tháng 3, trước khi việc kiểm tra tiêm chủng được thực hiện. Nếu không chấp hành, có thể bị phạt tiền từ 600 đến 3,600 euro.

Thủ tướng Áo Karl Nehammer nhấn mạnh việc tiêm chủng bắt buộc sẽ chỉ liên quan đến người lớn trên 18 tuổi. Các trường hợp ngoại lệ dành cho phụ nữ mang thai và tất cả những người không thể tiêm chủng vì lý do y tế.

Theo số liệu từ chính phủ Áo, 78,5% dân số đủ điều kiện hiện có lịch tiêm chủng đầy đủ. Đó là 5,8 triệu cư dân có thẻ tiêm chủng cập nhật, trong số 7,4 triệu người có liên quan.

Yến Như

Theo C.NEWS

Từ khóa: tiêm chủng