Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Apple giới thiệu iOS 16, thay đổi từ màn hình khóa
07/06/2022 09:30
(HanoiTV) - Apple đã trình diễn iOS 16 tại WWDC 2022 với nhiều thay đổi, bao gồm màn hình khóa mới, cải tiến cho ứng dụng nhắn tin, ví, bản đồ…

WWDC 2022, hội nghị thường niên cho lập trình viên vừa diễn ra vào rạng sáng 7/6 (giờ Việt Nam). Tại đây, Apple đã giới thiệu iOS 16, iPadOS 16, watchOS 9 và macOS 13, mang đến nhiều tính năng mới cho hệ sinh thái sản phẩm của Táo khuyết.

Màn hình khóa

Người dùng có thể chỉnh font chữ, màu sắc trên màn hình khóa của iOS 16.

Khác biệt lớn nhất cho tới nay chính là Màn hình khóa trên iOS 16. Thực tế, Apple gọi đây là cập nhật lớn chưa từng có. Dù cài đặt ảnh tĩnh hay ảnh động, người dùng đều có thể tùy biến cách hiển thị ngày và giờ. Mỗi yếu tố đều được tùy chỉnh sâu với phông chữ, màu sắc và sắc thái khác nhau.

Cách hiển thị thông báo trên màn hình khóa của iOS 16 cũng có sự thay đổi. Thay vì xếp liền kề như cũ, chúng được gom lại bên dưới màn hình. Theo The Verge, các thông báo có nội dung thay đổi trực tiếp (lịch trình di chuyển, tỷ số thể thao...) sẽ được ưu tiên hiển thị trước thông qua tính năng có tên Live Notifications.

Mục tiêu của Apple là người dùng xem được nhiều dữ liệu hơn mà không cần mở khóa iPhone.

Tin nhắn và thư

Người dùng có thể chỉnh sửa nội dung tin nhắn sau khi gửi trong iOS 16

Có thể chỉnh sửa nội dung tin nhắn sau khi gửi trong iOS 16. Ngoài ra, người dùng cũng được xóa tin nhắn khỏi một cuộc trò chuyện vĩnh viễn và đánh dấu chuỗi trò chuyện là chưa đọc.

Nút bấm SharePlay có mặt trong FaceTime cũng như tin nhắn để những người tham gia có thể bấm vào đây và bắt đầu xem video cùng nhau. Tính năng đọc chính tả được cải tiến giúp người dùng soạn tin nhắn nhanh hơn. Bên cạnh đó, có cả chấm câu và biểu tượng cảm xúc tự động.

Trong mục thư, người dùng có thể lên lịch gửi email và hủy bỏ lịch gửi miễn là thư chưa được gửi. Thư cũng thông báo cho người dùng nếu họ quên gì đó như đính kèm tài liệu hay văn bản dù đã nhắc trong nội dung thư. Tính năng Remind Later sẽ hiển thị lại tin nhắn sau một khoảng thời gian. Tính năng Follow Up nhắc người dùng nên trả lời email nếu chưa làm điều này.

Siri

Nhà phát triển có thể tận dụng trợ lý giọng nói của Apple trong ứng dụng thông qua API mới, App Intents. Siri nay có thêm khả năng bổ sung emoji vào tin nhắn hay tăng tốc gửi tin nhắn bằng cách bỏ qua các bước xác nhận và gửi tin nhắn tự động.

Visual Lookup được cập nhật tính năng lựa chọn đối tượng. Điều đó có nghĩa, người dùng có thể “nhấc” một đối tượng nào đó trong ảnh rồi đặt vào một ứng dụng, chẳng hạn nhắn tin, để dùng làm nhãn dán (sticker).

Khi đang gọi điện hoặc FaceTime, kích hoạt chế độ rảnh tay bằng cách nói “Hey Siri, hang up”.

Và còn nhiều thay đổi nhỏ khác về Ví (Wallet), Apple maps, Carplay, Fitness trên iOS 16

Apple sẽ tung ra bản thử nghiệm iOS 16 dành cho lập trình viên trước khi phát hành bản thử nghiệm dành cho công chúng.

Các thiết bị tương thích với iOS 16 bao gồm: iPhone 8, iPhone 8 Plus, iPhone X, iPhone XR, iPhone XS, iPhone XS Max, iPhone 11, iPhone 11 Pro, iPhone 11 Pro Max, iPhone 12, iPhone 12 mini, iPhone 12 Pro, iPhone 12 Pro Max, iPhone 13, iPhone 13 mini, iPhone 13 Pro, iPhone 13 Pro Max.

PV/HANOITV

(Tổng hợp)

Từ khóa: