Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Argentina xác nhận ca mắc đậu mùa khỉ đầu tiên ở khu vực Mỹ Latinh
28/05/2022 07:45
(HanoiTV) - Giới chức y tế Argentina ngày 27/5 xác nhận đã phát hiện 1 trường hợp nhiễm virus đậu mùa khỉ tại nước này và đây cũng là ca bệnh đầu tiên ở khu vực Mỹ Latinh.
Hình ảnh phóng đại một phần mô được lấy từ vết thương trên da của một con khỉ đã bị nhiễm virus đậu mùa khỉ vào năm 1968. (Ảnh: Reuters)

Theo thông báo của Bộ Y tế Argentina, xét nghiệm PCR đối với mẫu bệnh phẩm của một người đàn ông 40 tuổi vừa trở về từ Tây Ban Nha đã cho kết quả dương tính và việc giải mã trình tự gene cho thấy tỷ lệ tương đồng cao với biến thể đến từ Tây Phi.

Hiện nay, sức khỏe của bệnh nhân vẫn ổn định và đã được cách ly để điều trị các triệu chứng bệnh. Những trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân cũng đã được đưa vào diện theo dõi và chưa có bất kỳ triệu chứng đáng ngờ nào.

Ngoài ra, Bộ Y tế Argentina cũng cho biết về một trường hợp khác nghi nhiễm virus đậu mùa khỉ ở một người sinh sống tại Tây Ban Nha, nhưng đang ở thăm Buenos Aires và không có mối liên hệ nào với ca bệnh đầu tiên đã được xác định.

Người đàn ông này tới Argentina từ hôm 25/5 và bắt đầu xuất hiện triệu chứng bệnh một ngày sau đó. Hiện nay, người này đã được cách ly để theo dõi.

Trưởng nhóm kỹ thuật thuộc bộ phận dịch bệnh khẩn cấp của WHO, bà Maria Van Kerkhove cho biết, khoảng 200 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ và hơn 100 ca nghi mắc đã được phát hiện tại các quốc gia vốn hiếm khi ghi nhận căn bệnh này.

Bà cho biết sẽ có thêm nhiều trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ được báo cáo khi việc giám sát mở rộng, song lưu ý sự lây lan căn bệnh này có thể kiểm soát được.

Bệnh đậu mùa khỉ có nguồn gốc từ một loại virus truyền nhiễm và có thể lây truyền từ động vật bị nhiễm bệnh sang người. Việc lây truyền từ người sang người cũng có thể xảy ra nhưng hiếm.

Bệnh đậu mùa khỉ có liên quan đến bệnh đậu mùa nhưng ít nghiêm trọng hơn nhiều. Các triệu chứng ban đầu bao gồm sốt cao, sưng hạch bạch huyết và phát ban giống thủy đậu.

Hiện không có phương pháp điều trị cụ thể nhưng việc tiêm vaccine phòng bệnh đậu mùa đã được chứng minh là có hiệu quả khoảng 85% trong việc ngăn ngừa bệnh đậu mùa khỉ.

An Nhiên

(Tổng hợp)

Từ khóa: bệnh đậu mùa khỉArgentinakhu vực Mỹ Latinh