Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Australia hủy bỏ thỏa thuận Vành đai và Con đường với Trung Quốc
22/04/2021 06:47
(HanoiTV) - Australia dường như sẽ hủy bỏ hai thỏa thuận được ký kết giữa bang Victoria với Trung Quốc về hợp tác với sáng kiến Vành đai và Con đường của Bắc Kinh.
Bộ trưởng Ngoại giao Australia Marise Payne.

Bộ trưởng Ngoại giao Marise Payne vừa đưa ra một tuyên bố cho biết một bản ghi nhớ năm 2018 và một thỏa thuận năm 2019 được niêm phong giữa chính phủ Victoria và Trung Quốc sẽ bị hủy bỏ.

Theo tuyên bố này, Australia coi những thỏa thuận này là không phù hợp với chính sách đối ngoại của nước này hoặc có hại cho quan hệ đối ngoại của quốc gia.

Thông báo này được đưa ra khi một kế hoạch mới có hiệu lực ở Australia vào năm ngoái cho phép chính phủ liên bang xem xét các giao dịch đạt được với các quốc gia khác của các tiểu bang và thành phố của đất nước.

Mối quan hệ giữa Australia và Trung Quốc đã trở nên u ám hơn sau khi Australia kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của dịch Covid-19 vào năm ngoái.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Canberra, Australia ra thông cáo cùng ngày, gọi động thái này là "một động thái vô lý và khiêu khích khác mà phía Australia thực hiện nhằm chống lại Trung Quốc."

Tuyên bố của bà Payne cũng kêu gọi các thỏa thuận đã ký giữa Victoria và Iran, cũng như Victoria và Syria, phải chấm dứt.

Ngọc Huyền

Theo NHK

Từ khóa: Australia - Trung Quốc