Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Australia kêu gọi các quốc gia Thái Bình Dương tránh giao dịch an ninh với Trung Quốc
27/05/2022 15:46
(HanoiTV) - Ngày 27/5, Australia kêu gọi các quốc gia Nam Thái Bình Dương từ chối các nỗ lực của Trung Quốc, nước đang tham gia vào một cuộc tấn công "quyến rũ" trong khu vực để mở rộng vòng kiềm tỏa an ninh của mình.

Ngoại trưởng Australia Penny Wong đã tới Fiji trong chuyến thăm chính thức đầu tiên, hôm 26/5, tìm cách thu hút các quốc đảo sau khi Quần đảo Solomon bất ngờ ký một hiệp ước an ninh quy mô lớn với Trung Quốc.

“Chúng tôi đã công khai bày tỏ quan ngại của mình về thỏa thuận bảo mật này. Giống như các hòn đảo khác ở Thái Bình Dương, chúng tôi nghĩ rằng sẽ có những hậu quả. Chúng tôi tin rằng điều quan trọng là an ninh của khu vực được quyết định bởi khu vực", Bà Penny Wong cho biết.

Cùng thời gian này, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đang thăm một số nước Nam Thái Bình Dương với mục đích mở rộng hợp tác trong lĩnh vực an ninh và thương mại tự do.

Trong lần dừng chân đầu tiên ở quần đảo Solomon vào ngày 26/5, ông Vương Nghị đã tố cáo những lời vu khống và tấn công chống lại thỏa thuận an ninh đã ký với quốc đảo. Tiếp đó, ông Vương Nghị đã đáp chuyến bay ngắn đến Kiribati vào ngày 27/5, điểm đến tiếp theo của chuyến công du kéo dài đến ngày 4/6 với các điểm dừng ở Samoa, Papua New Guinea và Fiji.

“Chúng tôi muốn chứng minh với quốc gia của các bạn và các quốc gia khác trong khu vực rằng chúng tôi là một đối tác có thể tin cậy được. Và trong lịch sử, chúng tôi đã từng như vậy", Bà Penny Wong nhấn mạnh thành tích của Australia về viện trợ phát triển.

“Chúng tôi muốn làm việc với bạn về các ưu tiên của bạn. Chúng tôi muốn làm việc cùng nhau như một phần của đại gia đình Thái Bình Dương”, bà Penny Wong cho biết khi đến Fiji để chứng tỏ rằng khu vực Thái Bình Dương nằm trong danh sách ưu tiên của Australia.

Trung Quốc dự định cung cấp cho 10 quốc đảo trong khu vực hàng triệu đô la trợ giúp, triển vọng về một hiệp định thương mại tự do cũng như khả năng tiếp cận thị trường Trung Quốc rộng lớn và 1,4 tỷ dân của quốc gia này. Đổi lại, Trung Quốc sẽ đào tạo lực lượng cảnh sát và tham gia vào an ninh mạng địa phương, và cũng có thể thực hiện các hoạt động lập bản đồ hải lý nhạy cảm và tiếp cận tốt hơn với các nguồn tài nguyên thiên nhiên của địa phương.

"Tầm nhìn phát triển chung" tên gọi của dự án này, có thể được thông qua vào ngày 30/5, trong cuộc họp dự kiến ​​tại Fiji giữa Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị và các Bộ trưởng Ngoại giao của khu vực. Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã nói rằng Thái Bình Dương có thể tự quản lý an ninh của mình mà không cần sự trợ giúp của Trung Quốc. Về phần mình, Bộ Ngoại giao Mỹ đã yêu cầu các nước đề phòng những "thỏa thuận mù mờ, mơ hồ và không mấy minh bạch" của Bắc Kinh .

Yến Như

Theo Le Figaro

Từ khóa: Thái Bình Dương