Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Australia thông qua luật buộc các đại gia công nghệ trả tiền cho phương tiện truyền thông
25/02/2021 16:15
(HanoiTV) - Văn bản đã dễ dàng được thông qua tại quốc hội sau khi Facebook và Google đạt được thỏa thuận để tránh bị đưa ra trọng tài quốc tế.
Australia thông qua luật buộc các đại gia công nghệ trả tiền cho phương tiện truyền thông

Ngày 25/02, Quốc hội Australia đã thông qua luật buộc các gã khổng lồ công nghệ phải trả tiền cho giới truyền thông để tiếp tục nội dung của họ.

Văn bản dễ dàng được thông qua sau khi Facebook và Google đạt được thỏa thuận để tránh bị phân xử ràng buộc. Chính phủ cho biết luật sẽ đảm bảo các cơ quan báo chí được đền bù công bằng cho nội dung mà họ tạo ra, do đó giúp duy trì hoạt động báo chí phục vụ công chúng ở Australia.

Luật này có thể chứng minh là một mô hình để giải quyết xung đột giữa những gã khổng lồ công nghệ và các cơ quan quản lý trên toàn thế giới nhằm cân bằng mối quan hệ giữa các phương tiện truyền thống truyền thống đang gặp khó khăn lớn về tài chính, và những người khổng lồ đang thống trị internet và chiếm một phần đáng kể doanh thu quảng cáo.

Google News Showcase và một sản phẩm Tin tức mới cho Facebook

Google hiện sẽ trả tiền cho nội dung tin tức xuất hiện trong công cụ mới có tên là Google News Showcase và Facebook sẽ phải trả tiền cho các nhà cung cấp xuất hiện trên sản phẩm Tin tức của mình, dự kiến ​​sẽ ra mắt tại Australia vào cuối năm nay.

Sau khi chặn việc xuất bản các liên kết đến các bài báo từ các phương tiện truyền thông địa phương hoặc quốc tế để phản ứng với dự luật, chủ sở hữu của Instagram và WhatsApp cuối cùng đã đồng ý ký kết một thỏa thuận vào phút cuối với Canberra.

Tập đoàn của Mark Zuckerberg đã thông báo sẽ đầu tư " ít nhất " 1 tỷ USD vào nội dung tin tức trong vòng 3 năm tới. Khoản đầu tư mới này, được thông báo trong một bài đăng trên blog của Nick Clegg, người đứng đầu các vấn đề công cộng của gã khổng lồ truyền thông xã hội, bổ sung cho 600 triệu đô la được rót vào truyền thông kể từ năm 2018.

Về phần mình, Google đã đồng ý trả " số tiền đáng kể " để đổi lại nội dung báo chí của Rupert Murdoch, News Corp., nhóm đang thúc đẩy luật mới của Australia.

Facebook và Google hiện có hai tháng nữa để thực hiện các giao dịch khác nhằm tránh sự phân xử ràng buộc.

Yến Như

Theo Le Figaro

Từ khóa: AustraliaFacebookGoogle