Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: [email protected]

Ba Lan muốn bắt đầu đàm phán về bồi thường chiến tranh với Đức
03/10/2022 21:24
(HanoiTV) - Ngày 3/10, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ba Lan cho biết nước này muốn bắt đầu đàm phán với Đức về khoản bồi thường cho Chiến tranh thế giới thứ hai, ước tính 1.300 tỷ euro.
Bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan Zbigniew Rau và Tổng thống Andrzej Duda tại trụ sở LHQ ở New York, Hoa Kỳ, ngày 20/09/2022

Bộ trưởng Zbigniew Rau nói, ông đã ký một công hàm thể hiện sự tin tưởng rằng các bên phải thực hiện các bước ngay lập tức để hướng tới một giải quyết lâu dài, đầy đủ và dứt điểm về mặt pháp lý và vật chất đối với các hậu quả của cuộc xâm lược Ba Lan giai đoạn 1939-1945. Công hàm phải được gửi tới người đứng đầu cơ quan ngoại giao Đức Annalena Baerbock dự kiến ​​vào tối thứ Hai tại Warsaw và hai bên gặp nhau vào thứ Ba (04/10).

Theo Bộ trưởng Zbigniew Rau, việc giải quyết này cũng nên bao gồm việc chi trả tiền bồi thường cho các nạn nhân của Đức Quốc xã và các thành viên trong gia đình họ, cũng như một giải pháp hệ thống cho vấn đề tài sản văn hóa Ba Lan bị tịch thu và các tài liệu lưu trữ.

" Việc dàn xếp như vậy sẽ giúp mối quan hệ Ba Lan-Đức dựa trên công lý và sự thật, qua đó sẽ chấm dứt những đau thương của quá khứ và sẽ đảm bảo sự phát triển hơn nữa của quan hệ song phương trên tinh thần láng giềng tốt đẹp và hợp tác hữu nghị", Bộ trưởng Zbigniew Rau nói.

Trong khi đó, phía Đức thường xuyên khẳng định tất cả các yêu cầu tài chính liên quan đến Chiến tranh Thế giới 2 đã được giải quyết, theo đó dẫn một quyết định của Ba Lan năm 1953 từng từ bỏ yêu cầu bồi thường. 

Yến Như

Theo Le Figaro

Từ khóa: bồi thường chiến tranh