Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: [email protected]

Ba Lan tiết lộ kế hoạch cấm người Nga vào EU
15/08/2022 11:39
(HanoiTV) - Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ba Lan, ông Piotr Warsaw cho biết nước này đang lên dự thảo đề xuất cho phép EU từ chối cấp thị thực cho du khách Nga. Quyết định về vấn đề này có thể được đưa ra trong vòng vài tuần tới.
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ba Lan, ông Piotr Warsaw.

Tuy nhiên, ông Piotr Warsaw không nói rõ chi tiết chính xác của đề xuất nhưng cho rằng mục đích của nó là để chống lại sự phản đối của một số thành viên chủ chốt trong EU đối với lệnh cấm thị thực toàn diện với tất cả người Nga. .

Ba Lan ủng hộ việc đình chỉ hoàn toàn thỏa thuận năm 2007 giữa Brussels và Moscow về “tạo điều kiện thuận lợi cho việc cấp thị thực”. Hiệp ước này quy định việc cấp thị thực "cho thời hạn lưu trú dự định không quá 90 ngày trong khoảng thời gian 180 ngày" cho công dân của Nga và EU.

Tuy nhiên, theo Wawrzyk, không phải tất cả các thành viên EU đều có suy nghĩ như vậy. Ông nói: “Các quốc gia thành viên, bao gồm Đức, Pháp và Hà Lan, đang phản đối. Vì không thể vượt qua sự phản đối của các quốc gia … Ba Lan đang nghiên cứu một giải pháp mới”.

Ông Warsaw đã tiến hành đàm phán với một số nước thành viên EU "trong vài tuần", đồng thời cho biết thêm rằng Latvia, Lithuania, Estonia cũng như Cộng hòa Séc và Slovakia đều đồng ý với vấn đề này.

Đầu tuần này, Cộng hòa Séc, cho biết họ sẽ thúc đẩy một lệnh cấm toàn diện của EU đối với người Nga. Các thành viên của khối sẽ thảo luận về vấn đề này tại hội nghị cấp bộ trưởng ở Praha vào cuối tháng 8.

Ngọc Huyền

Theo RT

Từ khóa: xung đột Nga - UkraineNga - EU