Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Ba nhà khoa học với công nghệ vắc xin mRNA nhận giải thưởng VinFuture
21/01/2022 11:18
(HanoiTV) - Tối 20/1, Lễ trao giải thưởng VinFuture diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Ba nhà khoa học: Katalin Kariko, Pieter Rutter Cullis và Drew Weissma với công nghệ nghiên cứu vắc xin mRNA cứu sống hàng triệu người đã trở thành chủ nhân của giải thưởng này trị giá 3 triệu USD.

Tham dự tại buổi lễ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chào mừng các nhà khoa học, các đại biểu từ khắp nơi trên thế giới đã đến đất nước yêu chuộng hòa bình Việt Nam, đến thủ đô Hà Nội để tham dự Giải thưởng khoa học công nghệ toàn cầu VinFuture.

Thủ tướng chia sẻ suốt 2 năm qua, nhất là trong thời khắc khó khăn nhất của dịch bệnh, cả nhân loại đã đặt niềm tin, hy vọng và trông chờ vào các nhà khoa học để tìm ra vắc xin, thuốc chữa phòng chống dịch COVID-19.

"Cả thế giới biết ơn, ngưỡng mộ các nhà khoa học - những người đã thực hiện sứ mệnh cao cả của mình. Chúng ta có mặt ở đây hôm nay bình yên, an toàn cũng chính nhờ các nhà khoa học, nhờ vắc xin và thuốc đặc trị", Thủ tướng nói.

Nhấn mạnh hầu hết các quốc gia trên thế giới đều rất chú trọng phát triển khoa học công nghệ, đặc biệt là nghiên cứu khoa học có tính ứng dụng cao, góp phần mang lại hạnh phúc, ấm no cho nhân dân, Thủ tướng khẳng định: tôn vinh những công trình đạt giải thưởng là tôn vinh những giá trị khoa học đóng góp cho nhân loại, tôn vinh những nhà khoa học đã ngày đêm nghiên cứu bằng trí tuệ vượt trội, trái tim nhiệt huyết và khát vọng cống hiến cho loài người.

Với sứ mệnh của giải thưởng VinFuture, Thủ tướng bày tỏ vui mừng vì ngay trong mùa giải đầu tiên ghi nhận sự tham gia từ 60 quốc gia với gần 600 dự án tranh giải, trong đó gần 100 dự án đến từ top 2% các nhà khoa học được trích dẫn nhiều nhất thế giới và hơn 1/3 ứng viên là nhà khoa học nữ. "Đây thực sự là tín hiệu tích cực của một giải thưởng lớn và uy tín", Thủ tướng khẳng định.

Đồng thời hoan nghênh đánh giá cao, ghi nhận Tập đoàn Vingroup đã nỗ lực trong việc xây dựng và phát triển Quỹ VinFuture - quỹ hoạt động phi lợi nhuận được sáng lập bởi Chủ tịch Tập đoàn Vingroup Phạm Nhật Vượng và phu nhân, nhằm tôn vinh giá trị của khoa học công nghệ trên toàn cầu.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính
 

Thủ tướng cũng đã đích thân trao tặng giải thưởng cho ba nhà khoa học: Katalin Kariko và Pieter Rutter Cullis, Drew Weissma với công nghệ nghiên cứu vắc xin mRNA cứu sống hàng triệu người.

GS. Katalin Kariko nhận giải chính VinFuture

Sau khi nhận giải thưởng, GS Katalin Kariko bày tỏ cảm ơn các nhà sáng lập của giải thưởng VinFuture - điểm sáng về mặt khoa học công nghệ, hợp tác quốc tế. "Tôi cũng phải chia sẻ rằng tôi vui mừng có mặt tại Việt Nam vì được nghe những câu chuyện tuyệt vời về văn hóa từ những người bạn, sinh viên Việt Nam đã cùng học với tôi từ những năm 1970 ở Hungary", GS Katalin Kariko nói.

GS Drew Weissman gửi lời cảm ơn đến Thủ tướng Chính phủ Việt Nam, các nhà sáng lập và các nhà khoa học đã sáng lập ra giải thưởng. Ông cũng gửi lời cảm ơn đến nhà sáng lập Tập đoàn Vingroup và bày tỏ mong muốn được quay trở lại thăm đất nước và con người Việt Nam.

BP (tổng hợp từ Tuổi trẻ, Báo Chính phủ)

Từ khóa: VinFuturenhà khoa học