Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Bài tập giúp bạn quên đi chứng chuột rút trong kỳ kinh nguyệt
17/05/2022 12:55
(HanoiTV) - Nhiều người ngừng tập thể dục trong kỳ kinh nguyệt vì đau bụng hay chuột rút, với những bài tập sau bạn không bị gián đoạn việc tập thể dục mà còn cải thiện sức khỏe.

Khi bạn đang đối mặt với những cơn chuột rút đau đớn và chứng đầy hơi khó chịu, điều cuối cùng bạn có thể nghĩ đến là đến phòng tập thể dục. Nhưng duy trì hoạt động thực sự là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm để giảm bớt chứng chuột rút trong thời kỳ kinh nguyệt và thậm chí bạn không cần phải đến phòng tập thể dục. Tất cả các bài tập chúng tôi mô tả trong bài viết này có thể được thực hiện tại nhà và không cần thiết bị đắt tiền.

1. Tư thế cây cầu ( Glute bridge )

Bài tập đơn giản này đặt cơ thể bạn ở tư thế đảo ngược, giúp đưa trọng lượng ra khỏi sàn chậu và giảm cảm giác đau ở bụng dưới. Nằm xuống và uốn cong đầu gối của bạn, để cả hai bàn chân của bạn phẳng trên sàn. Đưa các đầu ngón tay về phía gót chân và nâng cao xương chậu của bạn cao hơn mặt thảm 3-6 cm. Nhấn xương chậu của bạn về phía trần nhà và lặp lại động tác này 8 - 10 lần.

2. Đi bộ

Đi bộ là cách dễ nhất để giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh và giảm bớt chứng chuột rút khó chịu trong thời kỳ kinh nguyệt. Bài tập cardio nhẹ, cường độ thấp này giúp giảm căng thẳng mà nhiều phụ nữ cảm thấy trong kỳ kinh nguyệt. Đi bộ có thể đặc biệt có lợi vào cuối kỳ kinh vì phổi của bạn hoạt động tốt hơn vào giai đoạn sau của chu kỳ.

3. Giãn cơ ( Knee to chest stretch )

Bài tập thư giãn này có thể giúp làm dịu cơn chuột rút ở bụng dưới của bạn. Nằm ngửa và duỗi thẳng một chân. Sau đó, nhẹ nhàng kéo đầu gối còn lại lên về phía cằm của bạn. Giữ nguyên tư thế này trong vài phút và lặp lại với chân đối diện.

4. Yoga và Pilates

Ngoài việc giảm căng thẳng và giúp bạn tìm thấy sự bình yên trong nội tâm, yoga và Pilates có thể làm giảm nhiều triệu chứng khó chịu trong thời kỳ kinh nguyệt, như chuột rút, mỏi cơ và đau nhức. Những hoạt động này có thể đặc biệt có lợi một vài ngày trước khi kỳ kinh nguyệt của bạn bắt đầu. Hãy nhớ rằng cơ thể của bạn có thể hoạt động khác nhau trong thời gian này và hãy cho bản thân nghỉ ngơi nếu bạn cảm thấy bài tập quá căng đối với mình.

5. Tư thế ngồi gập người phía trước ( Seated leg forward bend )

Nếu bạn đang bị đau đầu và thay đổi tâm trạng trong kỳ kinh nguyệt, thì bài tập đơn giản này có thể là những gì bác sĩ chỉ định. Ngồi duỗi thẳng chân trước mặt. Sau đó, từ từ gập người về phía trước, hóp bụng vào trong và giữ tư thế này trong tối đa 3 phút.

6. Nâng tạ nhẹ

Mặc dù tập gym và nâng tạ nặng có thể không phải là ý tưởng tốt nhất khi bạn đang cố gắng giảm chuột rút trong kỳ kinh nguyệt, nhưng nâng tạ nhẹ thực sự có thể giúp làm dịu cơn đau nhức khó chịu. Các chuyển động lặp đi lặp lại giúp cơ bắp của bạn linh hoạt và mạnh mẽ hơn, và bạn có thể tập luyện thoải mái ngay tại nhà của mình.

K.T

Theo Brightside

Từ khóa: chuột rútkỳ kinh nguyệtYogaPlatesđi bộ