Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Bài thuốc chữa bệnh tổ đỉa bằng YHCT
14/05/2022 14:47
(HanoiTV) - Tổ đỉa là một loại viêm da, đặc trưng bởi sự xuất hiện các mụn nước nhỏ, gây ngứa ngáy ở lòng bàn tay, bàn chân.

Bệnh tổ đỉa không chỉ khiến cho người bệnh khó chịu, làm mất đi tính thẩm mỹ mà khi không được chữa trị sớm, bệnh sẽ ngày càng nặng thêm. Hệ quả là khiến việc điều trị trở nên khó khăn hơn, thậm chí là nó có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng khác.

Nhóm vi khuẩn gây bệnh tổ đỉa chỉ tập trung tấn công được ở tay, chân, nhất là từ cổ tay, cổ chân xuống các đầu ngón tay, ngón chân. Nghĩa là bệnh dù nặng cỡ nào cũng sẽ không lây lan ra các bộ phận khác ngoài tay chân. Nhưng dù thế bạn cũng đừng nên lơ là việc điều trị, do bệnh tổ đỉa là một trong những bệnh nấm ngoài da có tần suất tái phát và biến chứng thành chàm bội nhiễm cực cao, gây mưng mủ, chảy dịch vàng rất khó chịu, phiền phức và mất tự tin khi gặp người khác cho người bệnh.

Bác sỹ Nguyễn Văn Thuần - chuyên khoa da liễu – Bệnh viện da liễu Hà Đông cho biết: “Bệnh khu trú ở lòng bàn tay, bàn chân, ở bàn tay Đông y gọi là nga trưởng phong, ở chân gọi là thấp cước khí. Nguyên nhân gây bệnh do phong nhiệt và thấp kết hợp với nhau gây ra bệnh, ở tay thường do phong là chủ yếu, ở chân thường do thấp là chủ yếu, nếu bệnh kéo dài bị bội nhiễm do thấp, nhiệt phối hợp với nhau gây nên.”

Trên lâm sàng tổ đỉa chia thành 2 loại

Bệnh ở lòng bàn tay- Nga trưởng phong:

Phương pháp chữa: khu phong thanh nhiệt

Bài thuốc: Ké đầu ngựa 16g, Cỏ nhọ nồi 16g, Ý dĩ 16g, Kinh giới 16g, Huyết dụ 16g, Ích mẫu 16g, Hoàng bá 12g, Sinh địa 16g, Tỳ giải 12g

Sắc uống ngày 1 thang.

Bệnh ở lòng bàn chân- Thấp cước khí

Phương pháp chữa: Thanh nhiệt trừ thấp, khu phong

Bài thuốc: Kim ngân 12g, Ké đầu ngựa 16g, Ý dĩ 16g, Sinh địa 16g, Kinh giưới 12g, Hy thiêm 16g, Thổ phục linh 20g, Tỳ giải 12g, Cam thảo đất 12g

Sắc uống ngày 1 thang.

Nếu bị loét thì dùng bột: Thanh đại, ô tặc cốt, phèn phi, bằng sa. Tất cả tán thành bột rắc vào vết thương, sau khi rửa sạch bằng nước tô mộc.

Những mụn nước khu trú ở lòng bàn tay, bàn chân gây ngứa ngáy khó chịu cho bệnh nhân, mụn nước vỡ sẽ có hả năng gây bội nhiễm cao.
Rửa tay chân bằng lá trầu không

Lá trầu không là một trong những loại lá có dược tính khả năng kích được mầm bệnh ẩn, nhờ đó loại bỏ được tận gốc vi nấm gây bệnh tổ đỉa phiền phức này cho bạn.

Không chỉ thế trong lá trầu chứa lượng lớn các chất có tác dụng kìm hãm tốc độ sinh trưởng và lây lan của nhóm vi khuẩn coli, song cầu khuẩn và subtilis, nhờ hạn chế tối đa nhất có thể tình trạng lây từ 1 ngón tay sang cả bàn tay, rồi lan qua tay còn lại cho bạn.

Chuẩn bị:

5 lá trầu không già cho nhiều tinh dầu.

Rửa sạch, giã nát thật nát và vắt lấy nước cốt.

Nếu không có thời gian thì giã nát ra là được.

Trộn thêm ít muối hột giã nhuyễn.

Thực hiện:

Đắp hoặc bôi trực tiếp nước cốt lá trầu lên vùng bị tổ đỉa.

Chà sát nhẹ nhàng 1-2 phút rồi.

Để trong khoảng 60 phút rồi rửa sạch lại, lau khô.

Mỗi ngày thực hiện tổi thiểu 1-2 lần sẽ tăng cường hiệu quả điều trị tổ đỉa cho bạn, bị tổ đỉa nhẹ chỉ cần 2 tuần là bạn thấy các đốm mụn nước giảm dần, chậm tái phát hơn trước rất nhiều.

Lời khuyên của thầy thuốc

Một trong những điều đáng sợ của bệnh tổ đỉa đó là tái phát. Việc điều trị tổ đỉa thực ra rất đơn giản, chỉ là bạn phải liên tục kích mầm bệnh ẩn, tạo kháng thể thì việc điều trị mới hiệu quả và tận gốc được. Nhưng nếu sau quá trình điều trị, mà bạn vẫn tiếp xúc trở lại với nguồn bệnh, thì việc tích mầm bệnh ẩn mới và bùng phát trở lại là điều bình thường:

Tránh ăn hải sản, tôm, cua, ốc, cá. Đây là những thứ tích mầm bệnh ẩn, vừa gây tái phát, vừa làm nổi mụn nước nhiều và dầy hơn, không những thế còn ngứa dữ dội.

Tránh uống bia, rượu, cà phê, nước tăng lực. Việc sau khi uống những thứ này sẽ làm cơ thể của bạn rơi vào trạng thái mệt mỏi, sức đề kháng bị suy kiệt, dẫn đến vi nấm có cơ hội tấn công và bùng phát trở lại.

Ngoài ra bạn nên thường xuyên giặt khăn tắm của mình, ít nhất là 2 ngày 1 lần, còn ra gối và ra giường thì tối thiểu cũng phải 1 tháng 1 lần, tốt nhất là trụng nước sôi sau khi trị tổ đỉa thành công, để tránh mầm bệnh cũ còn tồn đọng. 

Tuyết Mai

Từ khóa: Bệnh tổ đỉa