Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Bài thuốc chữa hen phế quản bằng Y học cổ truyền
09/09/2021 15:33
(HanoiTV) - Hen phế quản theo Y học cổ truyền (YHCT) thuộc phạm vi của chứng háo suyễn, đàm ẩm. Suyễn là tình trạng khó thở, háo là khi thở có tiếng cò cử. Khi phát bệnh nhẹ người ta gọi là suyễn, khi bệnh phát nặng gọi là háo suyễn.

Bệnh hen phế quản, hen suyễn là một bệnh lý của cơ quan hô hấp mà đặc trưng chủ yếu là khó thở và tiếng đờm khò khè trong họng. Bệnh Hen khiến phế quản bị co thắt, làm cản trở sự lưu thông của không khí trong phổi, làm cho đường dẫn khí trong phổi luôn trong tình trạng phù nề, viêm nhiễm và dễ bị kích ứng. Qua một thời gian dài, bệnh sẽ làm đường dẫn khí bị thu hẹp, khiến người bệnh khó thở, tiếng thở khò khè, một vài trường hợp có thể gây tắc nghẽn đường dẫn khí gây nguy hiểm đến tính mạng.

Nguyên nhân và cơ chế sinh bệnh

Theo Thạc sỹ- Bác sỹ Nguyễn Anh Tuấn-Trưởng khoa khám bệnh – Bệnh viện YHCT Hà Đông cho biết thì hen phế quản do mấy nguyên nhân sau đây:

Thứ nhất là ngoại tà xâm nhập: Phong hàn phạm thế làm phế khí tắc trở mà mất sự túc giáng, phế khí nghịch lên mà thành suyễn.

Phong nhiệt xâm nhập hoặc phong hàn lâu ngày uất hóa nhiệt. Nhiệt không được sơ tiết làm rối laonj phế khí, phế khí nghịch lên mà thành suyễn.

Thứ hai là đàm trọc bên trong mạnh: đàm trọc được hình thành do sự rối lạo chuyển hóa tân dịch, quá trình này được thực hiện chức năng của 3 tạng phế, tỳ , thận. Chức năng của 3 tạng này không tốt sẽ dẫn đến tân dịch ứ trệ mà hình thành nên thủy thấp , thủy thũng, đàm ẩ và loa dịch…Thường do ăn uống không điều hòa, ăn nhiều chất ngọt, chất béo làm ảnh hưởng đến chức năng kiện vận của tỳ, tỳ hư không vận hóa được tân dịch, nhưng trệ lại mà hóa đàm. Hoặc do bẩm sinh cơ thể trạng đàm thấp , tích lũy dần từ trung tiêu lên thượng tiêu làm cản trở sự tuyên phát của phế khí mà sinh ra suyễn, hay gặp ở người thể trạng béo phì.

Thứ ba là Phế thận hư nhược: Hay gặp ở người ho lâu ngày mà làm tổn thương đến phế. Hoặc mắc bệnh lâu ngày làm cho phế khí hư, mất túc giáng mà gây nên suyễn. Hô hấp còn liên quan đếnchức năng nạp khí của thậ. Bệnh mắc lâu ngày làm thận hư, hoặc người già cơ thể suy nhược, trẻ em tiên thiên bất túc làm mất chức năng nạp khí của thận mà sinh suyễn.

Các thể lâm sàng:

Thể thực chứng là khi đang có cơn hen

Triệu chứng: khó thở, chủ yếu là khó thở ra, cảm giác tức ngực, ho khạc đờm trắng loãng. Toàn thân biểu hiện chứng sợ lạnh, đau đầu , đau mình mẩy, không có mồ hôi, miệng không khát, rêu lưỡi trắng mỏng, mạch phù.

Pháp điều trị: Ôn phế , tán hàn , bình suyễn.

Bài thuốc: Tô tử giáng khí thang

Tô Tử 12g, Hậu phác 08g, Quất bì 08g, Bán hạ chế 08g,Đương quy 10g,Tiền hồ 10g, Quế chi 08g

Ngải cứu 12g, Gừng 04g, Đại táo 12g

Sắc uống ngày 1 thang chia 2 lần.

Châm cứu: Châm bổ các huyệt: Thiên đột, Chiên trung, Phong môn, Định suyễn, Liệt khuyết, Tam âm giao, Phong long, Túc Tam lý

Cứu các huyệt: Phế du, Cao hoang, Thận du.

Hư chứng khi không có các cơn hen

Triệu chứng: Khó thở ra, đoản khí, ho yếu, tiếng nói yếu, họng có cảm giác khó chịu. Sợ lạnh, tự ra mồ hôi, ho thở ngắn gấp, dễ cảm lạnh tái phát cơn hen, đờm nhiều loãng, ngạt và chảy nước mũi, mạch nhu hoãn vô lực.

Nếu để lâu ngày dẫn đến miệng khô, chất lưỡi đỏ, mạch nhu tế- Phế âm hư.

Pháp điều trị: Bổ phế định suyễn

Bài thuốc: Ngọc bình phong tán gia giảm

Hoàng kỳ 12g, Phòng phong 08g,Tô tử 12g, Bạch truậ 12g

Bài thuốc Quế chi gia hoàng kỳ thang

Quế chi 08g, Bạch thược 08g, Đại táo 12g, Hoàng kỳ 08g, Gừng 04g

Nếu phế hư thêm Đẳng sâm 16g, Ngũ vị tử 12g

Sắc uống ngày 1 thang chia 2 lần

Châm cứu:Phế khí hư cứu các huyệt Phế du, Cao hoang, Chiên trung, Thận du, Tỳ du, Quan nguyênPhế âm hư: châm bổ các huyệt trên.

Điều trị hen phế quản theo Đông y sẽ tập trung vào Gốc bệnh, sử dụng các thảo dược tự nhiên. Trên cơ sở kế thừa và phát huy những bài thuốc cổ truyền dân tộc đã mang lại hiệu quả cao .Đối với bệnh hen mạn tính, việc nâng cao, phục hồi và điều hòa 3 tạng Tỳ – Phế – Thận sẽ giúp bệnh tiến chuyển nhanh, giúp cho người bệnh sớm phục hồi thể lực.

 

Tuyết Mai

Từ khóa: