Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Bài thuốc chữa suy tim theo y học cổ truyền
15/08/2021 07:08
(HanoiTV) - Suy tim là một hội chứng rối loạn chức năng tâm thất. Suy tim trái gây khó thở và mệt mỏi, suy tim phải gây ứ trệ tuần hoàn ngoại biên, các tình trạng suy tim trên có thể tiến triển đồng thời hoặc độc lập.

Khi suy tim, tim không thể cung cấp đủ máu cho các nhu cầu chuyển hóa, và sự gia tăng áp lực động mạch phổi hoặc tăng áp lực trên hệ thống tĩnh mạch sẽ dẫn đến ứ đọng dịch ở ngoại biên. Tình trạng này có thể do những bất thường trong chức năng tâm thu hay tâm trương hoặc thông thường là do cả hai. Mặc dù sự thay đổi chức năng của cơ tim có thể đóng vai trò chính, nhưng cũng có những thay đổi bất thường về kết cấu collagen trong ma trận ngoại bào. Bệnh lý cấu trúc tim (khuyết tật bẩm sinh, bệnh lý van tim), bệnh lý rối loạn nhịp (nhịp nhanh) và tăng nhu cầu chuyển hóa (do cường giáp) cũng có thể gây suy tim.

Theo Bác sỹ chuyên khoa II Nguyễn Thị Chanh, Phó trưởng khoa Nội Bệnh viện YHCT thì suy tim là phạm trù các "đàm ẩm”, “thủy thũng” " thủy khí” ” tâm quí”,”chính xung”,” khái xuyến”, "hư lao”. Do mắc các bệnh về tim mạch, thiếu B1, thiếu máu…lâu ngày dẫn đến sự suy kiệt của tâm dương, khí huyết và sự rối loạn của các tạng: tỳ, phế,thận, tâm mà sinh ra chứng bệnh.

Bệnh nhân suy tim có tiên lượng không tốt, trừ khi có thể điều trị được nguyên nhân. Tỷ lệ sống 5 năm sau nằm viện vì suy tim là khoảng 35% bất kể mức độ nào của bệnh nhân. Trong suy tim mạn, tỷ lệ tử vong phụ thuộc vào mức độ triệu chứng và tình trạng rối loạn chức năng thất, có thể dao động từ 10 đến 40% mỗi năm.

Triệu chứng: Tim hồi hộp, khó thở, suyễn hoặc mệt mỏi, choáng váng, ra mồ hôi trộm, hay tự ra mồ hôi, hai gò má đỏ, chất lưỡi đỏ, mạch kết đại.

Nếu trường hợp bệnh nặng khí hư kèm huyết hư: chất lưỡi nhợt nhạt, bệu có hằn vết rang, toát mồ hôi, khạc ra máu.

Về pháp chữa theo YHCT bác sỹ Nguyễn thị Chanh cho biết: Điều trị suy tim phải cần có thời gian dài và bệnh nhân tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị, khám định kỳ. Trong Đông y, suy tim là tăng trương lực cơ tim: kiện tỳ vị, vị tỳ chủ cơ nhục, chống sung huyết, lợi niệu

Có thể điều trị 2 bài thuốc sau đây

Bài 1:

Đẳng sâm 20g

Bạch truật 16g

Đan sâm 16g

Trạch tả 16g

Xuyên khung 16g

Ngưu tất 16g

Ý dĩ 16g

Mộc thông 12g

Xa tiền 12g

Huyền bồ 16g

Tất cả sắc lên uống ngày 1 thang

Bài 2:

Hoàng kỳ 2og

Bạch truật 20g

Đẳng sâm 20g

Bạch thược 16g

Đườn quy 16g

Xuyên khung 16g

Đan sâm 16g

Tỳ giải 16g

Phục linh 12g

Trạch tả 12g

Sắc uống ngày 1 thang

Ngoài ra bệnh nhân nên kết hợp châm cứu để tăng hiệu quả điều trị

Châm cứu: Huyệt Chiên trung, Nội quan, Thần môn, Tam âm giao, Túc tam lý, Cách du, Tâm du

Thận trọng:

Suy tim là một bệnh đặc biệt nguy hiểm đến tính mạng, bác sỹ khuyến cáo các bệnh nhân không được chủ quan và phải tuân thủ tuyệt đối pháp điều trị, suy tim có nhiều thể, chính vì vậy phải kết hợp chữa bằng phương pháp y học hiện đại( Tây y) và kết hợp Đông y để mang lại hiệu quả cao. Trước hết người bệnh cần khám tổng thể như: xét nghiệm máu, siêu âm ngực, chụp CT mạch vành .Đôi khi, có thể tiến hành sinh thiết nội mạc cơ tim khi nghi ngờ bị bệnh lý tim mạch thâm nhiễm, nhưng không thể chẩn đoán xác định bằng các phương pháp chẩn đoán hình ảnh không xâm lấn (như chụp MRI tim).

Lưu ý:

Giáo dục bệnh nhân và người chăm sóc là yếu tố tối quan trọng để duy trì kết quả lâu dài. Bệnh nhân và gia đình nên có sự tham gia vào việc lựa chọn các phương thức điều trị. Họ nên được hướng dẫn về tầm quan trọng của tuân thủ điều trị thuốc, các dấu hiệu cảnh báo đợt tiến triển, và cách liên hệ nguyên nhân-hệ quả.

Nhiều trung tâm , các phòng khám chuyên khoa, các bệnh viện  đã có sự kết hợp giữa các chuyên gia chăm sóc sức khoẻ từ các chuyên ngành khác nhau (như các điều dưỡng, dược sĩ, nhân viên xã hội, chuyên gia phục hồi chức năng YHCT) vào các nhóm đa chuyên ngành hoặc vào các chương trình quản lý bệnh nhân ngoại trú. Những cách tiếp cận này có thể giúp cải thiện tiên lượng chung, giảm tỷ lệ nhập viện, đồng thời đạt hiệu quả tối đa ở những bệnh nhân thể trạng yếu.

Tuyết Mai

Từ khóa: