Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Bài thuốc điều trị viêm phế quản bằng Y học cổ truyền
16/08/2021 08:57
(HanoiTV) - Viêm phế quản là gì? Viêm phế quản thuộc hệ hô hấp, là tình trạng tổn thương ở lớp niêm mạc bao phủ trong bề mặt của lòng ống phế quản, gây phù nề cả tổ chức ở dưới lớp niêm mạc, tạo ra các kích ứng khiến cho cơ trơn dưới lớp niêm mạc bị co thắt và tiết dịch vào trong lòng của ống phế quản.

Giống như hầu hết những bệnh lý về hô hấp khác, bệnh cũng có một số triệu chứng điển hình như ho, khó thở, khò khè, ho có đờm… do đó nhiều người cũng dễ nhầm lẫn với những bệnh hô hấp thông thường khác.

Trị viêm phế quản bằng những bài thuốc Nam là giải pháp được nhiều người bệnh quan tâm vì tính an toàn. Nội dung sau đây sẽ gợi ý cho bạn một số bài thuốc được nhiều người sử dụng nhất cũng như những kiến thức xoay quanh chủ đề này, qua sự tư vấn chuyên môn của Bác sỹ Nguyễn Minh Tiến- Trưởng khoa Nội hô hấp, Bệnh viện YHCT Hà Đông, người có hơn 20 năm kinh nghiệm điều trị cho bệnh nhân về hô hấp.

Bác sỹ cho biết: Viêm phế quản là một bệnh hay gặp thuộc phạm vi của chứng khái thấu, đàm ẩm của YHCT được chia ra làm 2 thể Cấp tính và mạn tính.

Nguyên nhân: Do ngoại cảm , phong hàn, phong nhiệt và khí táo. Phong hàn và phong nhiệt xâm hại vào cơ thể làm phế khí mất khả năng tuyên giáng gây ho, đờm nhiều, khí táo về mùa thu làm tân dịch của phế bị giảm sút gây ho khan, ngứa họng.

Thể cấp tính:

Triệu chứng Ho ra đờm loãng, trắng, dễ khạc nhổ, sốt , sợ lạnh, nhức đầu,chảy nước mũi, ngứa cổ, khản tiếng, rêu lưỡi trắng mỏng, mạch phù.

Pháp điều trị: Sơ phong tán hàn, tuyên phế

Bài thuốc: Hạnh ô tán

Hạnh nhân 10g

Tô diệp 10g

Tiền hồ 10g

Bán hạ chế 06g

Chỉ xác 06g

Gừng 03last

Trần bì 04g

Phục linh 06g

Cam thảo 06g

Cát cánh 08g

Đại táo 4 quả

Tất cả đem tán bột , mỗi ngày uống 15-20 g chia làm 2 lần sáng tối sau ăn.

Thể phong nhiệt:

Triệu chứng ho khạc ra đờm nhiều mầu vàng, trắng dính,họng khô, họng đau, sốt nhức đầu, sợ gió,rêu lưỡi mỏng vàng, mạch phù sác

Pháp điều trị: Sơ phong thanh nhiệt, tuyên phế

Bài thuốc Tang cúc ẩm gia giảm

Tang diệp 12g

Cát cánh 08g

Cúc hoa 12g

Liên kiều 12g

Bạc hà 06g

Ngưu bang tử 12g

Hạnh nhân 12g

Tiền hồ 12g

Cam thảo 04g

Nếu đờm nhiều , mầu vàng dính kèm thêm sốt cao thì bỏ Tang diệp, cúc hoa, bạc hà, ngưu bang và thêm Hoàng cầm 12g, ngư tinh thảo 20-40g

Châm cứu: các huyệt Trung phủ, Thiên đột, Phế du, Phong môn, Hợp cốc, Ngoại quan, Xích trạch, Liệt khuyết.

Các trường hợp dùng thuốc Tây sẽ theo chỉ định chặt chẽ của bác sĩ để tránh những tác dụng phụ không đáng có có thể xảy ra. Ngoài ra, một số loại thuốc chữa viêm phế quản đường uống thường được kê đơn cho người bệnh gồm: Thuốc hạ sốt, thuốc giảm ho, thuốc làm loãng đờm, các loại vitamin và khoáng chất cần thiết, thuốc kháng virus (nếu cần)... Với trường hợp mãn tính thì cần dùng thêm thuốc có công dụng giãn phế quản, thuốc chống phù nề, thuốc chống viêm… tùy từng trường hợp cụ thể.

Lưu ý:

Khi phế quản bị viêm ở giai đoạn mãn tính thường có nhiều đợt cấp tái phát, đặc biệt nếu điều trị không triệt để hoặc gặp thời tiết và môi trường thuận lợi. Do đó, người bệnh cũng cần trang bị một số kiến thức về các loại thuốc dự phòng dùng trong trường hợp này.

Hi vọng những thông tin trên có thể giúp người bệnh biết thêm về một số bài thuốc nam trị viêm phế quản hiệu quả. Trong trường hợp bệnh diễn tiến nặng lên, sốt kèm theo các triệu chứng khác như khó thở, ho ra máu, người bệnh nên đến ngay cơ sở y tế để thăm khám và theo dõi điều trị.

Tuyết Mai

Từ khóa: