Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Bài thuốc lợi sữa từ Đông y
16/04/2022 07:58
(HanoiTV) - Sau sinh, sản phụ không có sữa hoặc ít sữa còn gọi là sữa không xuống. Đa số các trường hợp do khí huyết nhược không sinh ra sữa, cũng có trường hợp do khí trệ làm khí huyết không điều hòa, kinh mạch bị trở ngại mà không có sữa.

Bác sỹ Trịnh Thị Hòa Thanh, Trưởng khoa dinh dưỡng và tiết chế - Bệnh viện YHCT Hà Đông đã có những chia sẻ hữu ích xung quanh vấn đề này.

Theo Bác sỹ Thanh, tình trạng mất sữa hay ít sữa là do sản phụ sức khỏe yếu, mất máu quá nhiều khi sinh con nên không sinh ra sữa.

Triệu chứng của sản phụ là thấy hiện tượng không xuống sữa hoặc rất ít, vú không căng đau, sắc mặt xanh nhợt hoặc xạm vàng, da khô, mệt mỏi, đầu choáng, tai ù, hồi hộp, đoản khí, đi ngoài phân lỏng, lưỡi nhợt, mạch hư tế.

Sau sinh nếu mẹ không được cung cấp dinh dưỡng đầy đủ sẽ khiến mẹ suy nhược dần, lâu phục hồi sức khỏe. Từ đó lượng sữa tiết ra cũng sẽ giảm dần.

Thể khí huyết hư nhược

Pháp chữa: Bổ khí huyết, thông sữa

Bài thuốc 1: Bạch truật 12g, Đẳng sâm 16g, Ý dĩ 16g, Hoài sơn 16g, Kỳ tử 12g, Thục địa 12g, Xuyên khung 08g, Mộc thông 08g, Thông thảo 06g

Sắc uống ngày 1 thang.

Bài thuốc 2: Thông nhũ đan gia giảm

Đẳng sâm 16g, Hoàng kỳ 12g, Đương quy 08g, Mạch môn 08g, Cát cánh 06g, Mộc thông 10g, Thông thảo 06g, Móng giò lượn 2 cái

Tất cả ninh lên, uống nước, ăn móng giò

Châm cứu: châm các huyệt Chiên trung, Thiếu trạch, Nhũ căn, Hợp cốc, Túc tam lý, Tỳ du, Trung quản. Nhĩ châm các huyệt: Tuyến vú, Tuyến nội tiết, can.

Thể uất khí trệ

Triệu chứng: sau khi sinh xong không xuống sữa, vú căng mà đau, có khi sốt, tinh thần bực tức phiền táo, ngực đầy tức, ăn kém, táo. Rêu lưỡi trắng hoặc vàng dày, mạch huyền.

Pháp chữa: Sơ can, giải uất, thông lạc

Bài thuốc: Tiêu giao thang gia giảm

Sài hồ 12g, Bạch thược 08g, Bạch linh 08g, Bạch truật 08g, Đương quy 08g, Cam thảo 04g, Trần bì 06g, Bạc hà 08g, Sinh khương 02g, Mộc thông 08g, Thông thảo 06g

Sắc uống ngày 1 thang

Châm cứu: các huyệt Chiên trung, thiếu mạch, Nhũ căn, Hợp cốc, Kỳ môn

Nhĩ châm các huyệt: Tuyến vú, tuyến nội tiết, can.

Cách khắc phục tình trạng mất hay ít sữa mẹ

Chế độ ăn uống hợp lý

Người mẹ cần đặc biệt chú ý đến việc thiết lập chế độ ăn uống khoa học và hợp lý ngay cả từ trước lẫn sau sinh. Nên phân bổ bữa ăn có đầy đủ 4 nhóm chính là chất đạm, chất béo, tinh bột, vitamin và khoáng chất. Ngoài ra, Bác sỹ Thanh, chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo các bà mẹ sau sinh cần ăn các loại thực phẩm tốt cho cơ thể của người mẹ trong việc kích thích sản sinh sữa như:

- Các món nhiều đạm (protein): Trứng gà, thịt nạc, móng giò, cá hồi,...

- Các loại rau xanh: Rau ngót, rau đay, rau khoai lang, rau má, bông cải xanh, rau chân vịt…

- Các loại quả giàu vitamin A (cà chua, gấc, xoài), các loại quả nhiều nước giàu vitamin (cam, quýt, bưởi) và các loại quả khác có thể kể đến như sung, đu đủ xanh, chuối sứ, vả.

- Các loại hạt (mè đen, đậu nành, đậu xanh, đậu đen, hạt sen, hạt bí, lạc) và ngũ cốc (yến mạch, gạo lứt, lúa mạch)

- Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày để cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể cũng như hỗ trợ cơ chế điều tiết sữa.

Ngoài ra, cũng cần loại bỏ các loại thực phẩm ức chế quá trình sản sinh ra sữa như: lá lốt, rau mùi tây, rau bạc hà, măng chua, đồ uống có cồn và chất kích thích, thức ăn nhiều dầu mỡ, ớt, tỏi.

Tuyết Mai

Từ khóa: bài thuốclợi sữa