Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Bài thuốc trị viêm phổi cho trẻ em
26/09/2021 07:14
(HanoiTV) - Viêm phổi trẻ em là một bệnh gây ra các triệu chứng chủ yếu như: sốt cao, ho , khó thở, hay gặp về mùa đông xuân ở các trẻ em cơ thể yếu hoặc các biến chứng của các bệnh truyền nhiễm như sởi, ho gà...

YHCT cho rằng viêm phổi là 1 trong các loại bệnh ôn nhiệt, nguyên xâm phạm vào phế, làm phế khí bị trở ngại gây ho, khó thở, sốt cao, nếu nhiệt độc mạnh vào phần doanh huyết làm trở ngại đến vận hành của huyết gây chứng sắc mặt xanh, tím tái ở đầu chi. Nếu sốt cao có thể gây hôn mê, co giật, nếu chính khí quá yếu có thể xuất hiện chứng trỵ tim mạch, ra mồ hôi nhiều , tay chân lạnh, mạch nhỏ muốn mất.

Theo Bác sỹ Trịnh Thị Hòa Thanh- Trưởng khoa dinh dưỡng và tiết chế- BV YHCT Hà Đông cho biết thì: “Viêm phổi ở trẻ em được phân loại triệu chứng theo các thể bệnh và cách chữa khác nhau.Thể phong hàn, phong nhiệt và thể đàm nhiệt. Sau khi phân loại sẽ dễ dàng có những pháp điều trị phù hợp nhất”.

Bệnh viêm phổi ở trẻ em không thể chủ quan, lơ là vì dễ dẫn đến những biến chứng nặng khó lường.
Thể phong hàn

Triệu chứng: Sốt, sợ rét , không có mồ hôi, ho nặng tiếng, cổ có đờm, khó nuốt, miệng khô khát, ăn kém, rêu lưỡi trắng, mạch phù khẩn

Pháp chữa: Tuyên phế khí, tán hàn tà

Bài thuốc: Tô tử 06g, Bách bộ 06g, Tang bạch bì 06g, Trần bì 06g, Kim ngân hoa 16g, Bồ công anh 16g, Cỏ nhọ nồi 12g.

Sắc uống ngày 1 thang chia 2 lần.

Thể phong nhiệt

Triệu chứng : Sốt cao, sợ gió, thở nhanh gấp, mũi phập phồng, ho đàm vàng, ra mồ hôi, mặt đỏ môi hồng, họng khô khát, mạch phù sác.

Pháp chữa: Tuyên phế hóa đàm, thanh nhiệt giải độc

Bài thuốc: Kim ngân hoa 16g, Hoàng liên 08g, Sài đất 20g, Thạch cao 20g, Lá tre 12g, Tử tô 08g, Tang bạch bì 08g.

Thể đàm nhiệt

Triệu chứng: Bệnh nhân khó thở nhiều, sốt cao, thở gấp, sắc mặt xanh , khò khè. Nặng có thể hôn mê, co giật, gáy cứng, nước tiểu ít vàng

Pháp chữa: Thanh nhiệt giải độc phế , trừ hàn.

Bài thuốc: Đình lịch đại táo tả phế thang phối hợp với Ma hạch thạch cam thang

Đình lịch 08g, Đại táo 12g, Ma hoàng 04g, Hạnh nhân 06g, Cam thảo 04g, Thạch cao 20g

Chữa viêm phổi cho trẻ em bằng châm cứu các huyệt

Huyệt chung: Xích trạch, Liệt khuyết, Phế du, Khúc trì, Chiên trung, Thiên đột.

Đờm nhiều châm huyệt : Thái uyên, Thêm Phong long

Co giật: Thái xung, Thần môn

Hôn mê: Nhân trung, Nội quan

Trụy mạch: Cứu quan nguyên, Khí hải.

Hiện nay, thời tiết đang ở thời điểm giao mùa, có nhiều chuyển biến phức tạp nên ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của trẻ. Trong trường hợp trẻ bị viêm phổi nhưng không được phát hiện kịp thời dẫn đến nặng rất nguy hiểm, có thể gây tử vong.

Hi vọng những chia sẻ trên của Bác sỹ chuyên khoa Đông y sẽ giúp bạn có thêm thông tin về bệnh viêm phổi và cách điều trị theo YHCT được nhiều người tin dùng. Khi sử dụng thuốc bạn cần hỏi thêm ý kiến bác sĩ để đảm bảo sức khỏe của bản thân và mọi người xung quanh khi điều trị các bệnh liên quan đến phổi.

Tuyết Mai

Từ khóa: