Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Bài thuốc xông bằng các loại lá trị cảm cúm
29/08/2021 20:41
(HanoiTV) - Cảm là một một bệnh rất thông thường. Nhưng ngoại trừ một số dấu hiệu quen thuộc như sổ mùi, tịt mũi, nhức đầu, người gai gai sốt, khó chịu ai cũng biết,thì cảm lạnh thường khiến cho nhiều bộ phận khác bị suy yếu và gây ra một số bệnh.

Thường thì trong những trường hợp như vậy mọi người sẽ chọn cách uống thuốc tây, tuy nhiên cũng có một số phương pháp dân gian để giải cảm hiệu quả là xông. Hãy cùng tìm hiểu các loại lá xông giải cảm qua bài viết dưới đây dưới sự tư vấn chuyên môn của Bác sỹ Nguyễn Hồng Minh- Phó chủ tịch Thường trực Hội Đông y Thành phố Hà Nội.

Trước hết chúng ta cần nhận biết các triệu chứng thường gặp khi bị cảm cúm như: Sổ mũi, tịt mũi .Nhức đầu, nặng đầu, ho.Cảm thấy người vừa nóng vừa lạnh: hơi sốt hay sốt nặng (khi có vi khuẩn gọi là bệnh cúm)

Bần thần, mỏi mệt trong người, mất vị giác, ăn không ngon.

Vậy tình trạng cơ thể như thế nào thì có thể dùng nồi lá xông?

Bác sỹ Nguyễn Hồng Minh chia sẻ:

Bình thường nhiệt độ của cơ thể ổn định là nhờ sự lưu thông ở tuyến da. Khi bạn bị cảm cúm với các triệu chứng: đau đầu, ngạt mũi, đau họng, rát họng, da khô không có mồ hôi, đau xương, đau mình, muốn nằm… Đông y cho đây là hiện tượng bế biểu do cảm phong hàn. Khi đó, các lỗ chân lông trên cơ thể bạn đang bị bít lại, đường phế đạo đang bị ách tắc nên làm xuất hiện một lọat những triệu chứng kể trên. Trong trường hợp này, bạn có thể dùng nồi xông lá để giúp cơ thể giãn mạch, mở lỗ chân lông hàn tà mở đường cho các virus độc hại thoát ra ngoài...

Những loại lá dùng để xông trị cảm cúm rất dễ kiếm tìm, chỉ cần 1 nắm lá xông đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cho bệnh nhân bị cảm cúm mà có thể không cần dùng đến thuốc tây.
Chuẩn bị nguyên liệu để nấu nước xông gồm:

Lá tre, lá sả, lá bưởi (hoặc vỏ bưởi), ngải cứu, hương nhu, bạc hà, tía tô mỗi thứ 10 - 20 g hoặc một nắm to.

Công dụng của từng loại lá

Lá tre: Giải nhiệt, thanh tâm, tiêu đờm, khiến mồ hôi ra, sát khuẩn, cảm sốt.

Sả: Làm cho ấm bụng tiêu hóa, sát khuẩn, khử uế, tiêu đờm, cảm sốt, đau bụng, tiêu chảy, đầy hơi, nôn mửa, ho, viêm phổi, giải độc rượu.

Lá bưởi: Giải cảm, tiêu thực. Uống trị sốt ho, nhức đầu.

Ngải cứu: Cầm máu, điều hòa khí huyết.

Hương nhu: Cảm nắng, sốt nóng, nhức đầu, làm cho ra mồ hôi.

Bạc hà: Sát khuẩn ngoài da và tai mũi họng, chống viêm. Nước xông bạc hà trị cảm cúm, nhức đầu, sổ mũi, đau họng.

Tía tô: Khu phong trừ hàn, trị cảm mạo.

Nguyên liệu xông là những loại lá thông dụng dễ kiếm.Tất cả rửa sạch, cho vào nồi đun sôi lên.Để tăng nhanh tác dụng, trước khi xông, bạn có thể dùng một miếng bông nhỏ thấm đẫm dầu gió thả vào nồi nước lá. Tinh dầu bạc hà trong dầu gió sẽ theo hơi nóng lan tỏa và dẫn nhiệt vào cơ thể người ốm nhanh hơn và êm hơn.

Kết quả sau khi xông bạn sẽ rất ngạc nhiên

Dùng các loại dược liệu cùng với nước nấu sôi, các chất trong lá đã biến thành hơi nước nên nó rất dễ dàng đi vào đường hô hấp đến tận phế nang. Hơi nước vào khoang miệng, vào niêm mạc mắt mũi và qua da để vào cơ thể. Tới đâu đều có sự trao đổi chất ở đó.

Sau khi xông, da của bệnh nhân trở nên mềm mại, nhuận và mát. Đường hô hấp được thông suốt, giảm đau, giảm tiết, hạ khí cho nên bớt đau đầu, chóng mặt, khớ thỏ.

Trong các lá xông có kháng sinh, có tinh dầu cho nên có tác dụng chống viêm, tuyên thông phế khí, giảm đau, hạ sốt… Các lỗ chân lông được thông thoáng, da tươi nhuận trở lại. Bệnh nhân cảm thấy dễ chịu, nhẹ người, khoan khoái hẳn lên.

Ngay sau khi vừa xông xong, người bệnh cần lau sạch mồ hôi tránh để thấm ngược và nên ăn thêm bát cháo nóng giải cảm có lá tía tô, hành, tiêu bắc, chanh…

Đối tượng chống chỉ định với xông lá

- Người đang sốt cao, sợ nóng không sợ lạnh, không khát nước, ra nhiều mồ hôi.

- Người bị sốt do siêu vi.

- Người có cơ thể suy nhược, vừa mới hết bệnh, người già yếu, mệt mỏi.

- Phụ nữ đang mang thai, hoặc vừa mới sinh.

- Người đang bị tiêu chảy.

- Người đang bị sốt xuất huyết.

- Người đang trong tình trạng say rượu hoặc sau khi uống rượu.

- Người mắc bệnh ngoài da.

- Người bị huyết áp cao, bệnh lý tim mạch.

- Người có biệu hiện bệnh tâm thần.

 Chỉ định của xông hơi, tắm hơi.

- Người đang bị sổ mũi, đau người, hắt hơi, ho.

- Không ra mồ hôi hay ít mồ hôi.

- Tổng trạng bình thường.

Thực phẩm người bệnh cảm cúm nên ăn

Cháo hành, tía tô: Hành có tính sát khuẩn mạnh, được dùng để chữa cảm cúm rất nhạy. Tía tô cũng được coi là một loại kháng sinh tự nhiên giúp đánh bay cảm cúm đặc biệt hiệu quả.Trong dân gian mỗi khi cảm cúm người ta thường nấu cháo hành, tía tô để ăn, sẽ giúp giải cảm, trị cúm rất nhanh chóng.

Uống chanh mật ong: Chanh, mật ong từ lâu đã được biết đến là món đồ uống bổ dưỡng và có tác dụng phòng tránh và trị cảm rất công hiệu. Chanh chứa hàm lượng cao vitamin C giúp tăng sức đề kháng, trong khi mật ong có tính kháng khuẩn mạnh. Kết hợp hai nguyên liệu này sẽ mang lại món đồ uống có tác dụng đánh bay cơn cảm cúm nhanh chóng, đồng thời giúp hồi phục thể lực.

Ngoài ra bệnh nhân nên vận động thể dục nhẹ nhàng, tập hít sâu thở ra , điều hòa khí huyết. Nên phơi nắng vào buổi sáng từ 7h đến 8h để tăng cường sự trao đổi chất qua da, tinh thần thư thái nhẹ nhàng để giúp cơ thể phục hồi nhanh nhất.

Tuyết Mai

Từ khóa: