Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Bấm huyệt chữa rối loạn thần kinh tim, giảm hồi hộp.
16/05/2022 08:45
(HanoiTV) - Rối loạn thần kinh tim thường là một triệu chứng bệnh do nhiều nguyên nhân khác nhau, hay gặp ở các bệnh thiếu máu, suy nhược cơ thể.

Một trong những liệu pháp điều trị rối loạn thần kinh tim bằng Đông y hiệu quả đó chính là bấm huyệt. Theo Đông y, các huyệt đạo này đều có tác dụng tốt cho tim mạch, giúp ổn định nhịp tim và giảm các cơn rối loạn nhịp tim hiệu quả.

Sau đây là một số vị trí huyệt đạo mà bạn có thể tự tay bấm mỗi khi hồi hộp hay tim đập nhanh như:

Huyệt Đản trung (Chiên trung): huyệt đạo nằm giữa hai núm vú, đậy được gọi là huyệt hội của nguyên khí cơ thể. Mỗi khi cảm thấy tức ngực, khó thở hoặc hồi hộp vì rối loạn nhịp tim, bạn hãy dùng ngón tay cái ấn sâu vào vùng này và xoa bóp nhẹ hai bên lồng ngực. Sau vài phút, bạn sẽ cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn.

Huyệt Trung phủ: Huyệt này có vị trí từ xương quai xanh đo xuống khoảng 4cm, có tác dụng giảm triệu chứng khó thở hiệu quả. Bạn hãy dùng tay ấn mạnh, sau đó xoa bóp xung quanh vùng này, dù là khó thở bởi bất kỳ nguyên nhân nào cũng có thể thuyên giảm.

Huyệt hợp cốc: Để xác định được vị trí huyệt hợp cốc, bạn hãy kẻ đôi đường phân giác góc tạo bởi ngón 1 và ngón 2, lấy 1 nửa huyệt hơi chếch về phía ngón tay trỏ và ấn, ray nhẹ vào vị trí đấy. Huyệt hợp cốc có tác dụng chữa choáng ngất, co giật, sốt cao và thường xuyên được sử dụng trong cấp cứu.

Huyệt Nhân trung: Đây là huyệt đạo khá phổ biến và được nhiều người biết đến, nó nằm ở tầm ⅓ trên của rãnh nhân trung (vùng rãnh lõm nối liền sống mũi và môi). Nếu sau khi đã thử qua 3 huyệt đạo trên mà tình trạng tim đập nhanh vẫn chưa thuyên giảm, bạn có thể ấn vào huyệt này.

Huyệt Cưu vĩ: đây là huyệt có vị trí phía dưới xương ức. Để cải thiện tình trạng rối loạn nhịp tim, khó thở hay đau tức vùng ngực, bạn có thể dùng 2 ngón tay ấn vào hai huyệt cưu vĩ và đản trung hoặc kết hợp cùng lúc 3 huyệt là đản trung, trung phủ và cưu vĩ để cải thiện tình trạng.

Các nhà khoa học chưa tìm ra nguyên nhân chính xác gây rối loạn thần kinh tim. Tuy nhiên có một vài yếu tố được xem là có thể khiến hệ thần kinh tim mất ổn định bao gồm: thường xuyên stress căng thẳng, lo âu, tiền mãn kinh, mãn dục nam, rối loạn nồng độ ion cơ tim, sử dụng nhiều chất kích thích như rượu bia, thuốc lá…

Điều trị rối loạn thần kinh tim bằng đông y

Điều trị rối loạn thần kinh tim bằng Đông y luôn được xem là liệu pháp an toàn tác động tích cực đến bệnh nhân, giúp giảm tim đập nhanh, hồi hộp, trống ngực, xua tan lo âu, an thần, từ đó giúp giảm rõ rệt các triệu chứng do rối loạn thần kinh tim gây nên.

Pháp điều trị: Dưỡng huyết, kiện tỳ, an thần

Đẳng sâm 12g, Bạch truật 12g, Hoàng kỳ 12g, Đương quy 08g, Mộc hương 08g, Viễn chí 08g, Táo nhân 08g, Long nhãn 08g, Phục linh 08g, Đại táo 08g

Châm cứu: Châm bổ hay châm cứu các huyệt sau: Tâm du, Cao hoang, Can du, Nội quan, Thần môn , Tam âm giao.

Lưu ý: Đông y hay Tây y thì nền y học nào cũng có sự tiên tiến và mang lại hiệu quả riêng trong điều trị. Tuy nhiên, với khả năng điều hòa nhịp tim nhanh chóng thì thuốc Tây nếu sử dụng trong thời gian dài có thể gây tác dụng phụ tác động ngược lại sức khoẻ của người sử dụng. Chính vì thế, giải pháp tốt nhất chính là sử dụng kết hợp giữa Đông và Tây y, các loại thảo dược trong những bài thuốc nam sẽ giúp hạn chế được những tác dụng phụ do thuốc tây gây nên và tối ưu được hiệu quả kiểm soát nhịp tim.

Tuyết Mai

Từ khóa: