Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Bang New York công bố các biện pháp khẩn cấp để hạn chế súng đạn
07/07/2021 15:12
(HanoiTV) - Thống đốc New York hôm 06/07 đã công bố các biện pháp "khẩn cấp" nhằm chống lại vũ khí, trong bối cảnh tội phạm ngày càng gia tăng ở bang này của Mỹ cũng như ở phần còn lại của đất nước.
Thống đốc New York phát biểu hôm thứ Ba đã tuyên bố một loại "tình trạng khẩn cấp" chống lại bạo lực súng đạn. 

Đảng viên Đảng Dân chủ, Thống đốc Andrew Cuomo đã tuyên bố một loại "tình trạng khẩn cấp" chống lại bạo lực súng đạn, bằng nguồn lực đặc biệt.

Một điều phối viên đặc biệt để ngăn chặn loại bạo lực này sẽ được chỉ định, liên kết với các dịch vụ y tế của Bang New York. Nhân vật này sẽ phải đảm bảo hành động phối hợp của nhiều dịch vụ xã hội, cảnh sát của Bang, các dịch vụ pháp lý...

"Nếu bạn nhìn vào những con số mới nhất, có nhiều người chết vì súng và tội phạm hơn vì Covid - đó là một vấn đề quốc gia cần được giải quyết, bởi vì tương lai của chúng ta phụ thuộc vào nó", ông Andrew Cuomo tuyên bố.

“Như với Covid, New York sẽ một lần nữa làm gương cho phần còn lại của đất nước với cách tiếp cận toàn cầu”, thống đốc nói.

Ông Andrew Cuomo bị ảnh hưởng uy tín vì một số vụ bê bối, nhưng là người có tiếng nói rất được kính trọng khi có các biện pháp giải quyết đại dịch COVID-19 vào năm 2020.

Bang New York có kế hoạch đầu tư khoảng 138 triệu USD vào các chương trình can thiệp và phòng ngừa, trong đó có 76 triệu USD để tạo việc làm và các hoạt động cho những thanh thiếu niên "có nguy cơ cao" nhất . Một đơn vị cảnh sát đặc biệt để chống buôn bán vũ khí từ các bang khác cũng sẽ được thành lập. Nếu New York là một trong những bang của Mỹ có luật nghiêm ngặt nhất về sở hữu súng, thì việc đi mua vũ khí ở các bang lân cận sẽ rất dễ dàng, ví như tại Pennsylvania hoặc New Jersey, nơi việc mua vũ khí rất dễ dàng.

Ngày 06/07, Thống đốc cũng đã ký hai đạo luật: một đạo luật giúp dễ dàng tấn công các nhà sản xuất vũ khí dân sự, đạo luật kia ngăn những người bị truy nã không thể có được vũ khí. Các nhà sản xuất cho đến nay phần lớn được miễn trách nhiệm theo luật liên bang.

Các biện pháp này được đưa ra khi New York và Mỹ đang đối mặt với sự gia tăng mạnh mẽ tội phạm kể từ mùa hè năm ngoái, với mức tăng 30% số vụ giết người ở các thành phố lớn vào năm 2020. Tổng thống Joe Biden cũng đưa ra các biện pháp hạn chế việc lưu hành súng ở cấp liên bang vào ngày 23/6, nhưng Quốc hội đang rất chia rẽ và đảng Dân chủ đang phải vật lộn để hoàn thành công việc.

Yến Như

Theo Le Figaro

Từ khóa: Andrew Cuomohạn chế súngNew York