Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Vì sao bánh Trung Thu “khan hiếm” ?
21/09/2021 17:13
(HanoiTV) - Không còn cảnh bán “ê hề” ngoài đường như mọi năm, Rằm Trung Thu năm nay, bánh nướng, bánh dẻo trở nên “khan hiếm”. Nhưng có lẽ, đây không phải là điều lạ bởi việc ngưng trệ sản xuất do gãy chuỗi cung ứng đã được dự báo từ trước đó.

“Cháy hàng” bánh Trung Thu

Buổi sáng 21/9, chị Hoàng Hằng ở thị trấn Yên Viên (Gia Lâm – Hà Nội) đi chợ mua hoa quả và bánh Trung Thu để thắp hương. Nhưng thật bất ngờ, qua 2 cửa hàng Vinmart, 2 cửa hàng bách hóa, chị vẫn không mua được cặp bánh nướng, bánh dẻo. “Như mọi năm, thì đến tối vẫn còn bánh, thậm chí là sau Rằm, nhiều cửa hàng bánh kẹo còn phải hạ giá, vậy mà, không ngờ, năm nay, bánh lại hết sớm vậy” - chị phân trần.

Cùng cảnh với chị Hằng, chị Nguyễn Thị Liên ở Chùa Bộc cho biết, từ 2 tuần trước, thấy bạn bè đặt bánh online của một số cửa hàng bánh cổ truyền có tiếng, nhưng chị cũng không để tâm lắm. Vốn không cầu kỳ, chị nghĩ để đến Rằm thì mua cũng được. Nhưng đến sáng nay, chị cũng phải đi 2 vòng mới mua được cặp bánh để thắp hương cúng Rằm.

Bà Dương Thị Hạnh, chủ một cơ sở bán bánh kẹo ở Yên Viên (Gia Lâm – Hà Nội) cho hay, từ chiều qua, bà đã phải treo biển “Hết bánh Trung thu” vì cứ 10 khách vào thì cả 10 đều hỏi bánh mà không có. May là sáng nay, một người thân làm bánh thủ công giao cho ít còn lại nhưng bà Hạnh cũng nhanh chóng bán hết vì số lượng không nhiều.

Giãn cách lâu, thiếu nguyên liệu, giá ship tăng cao

Năm nay, chị Thu Hà, chủ một cơ sở làm bánh handmade ở Hà Đông bán được tầm 1000 chiếc bánh trong vòng nửa tháng. “Sản lượng vậy nhưng chỉ bằng 1/3 năm ngoái. Bình thường, mùa làm bánh Trung Thu sẽ bắt đầu từ tháng 6 âm lịch, nhưng năm nay, đầu tháng 8 (âm lịch) vẫn còn giãn cách xã hội nên tôi cứ thấp thỏm, không dám nhập nguyên liệu. Đã vậy, shop bán dụng cụ làm bánh lại có người nhà là F0 nên tôi  cứ lấn bấn việc có nên làm hay không. Nhưng rồi khách hỏi nhiều quá, nên tôi quyết định làm. Muộn chút nhưng cũng kéo lại được ít thu nhập do 2 tháng chỉ có ăn, chơi do thực hiện giãn cách xã hội”.

Trong vòng 15 ngày, chị Thu Hà bán được 1000 chiếc bánh Trung Thu

 Cũng theo chị Hà, giá nguyên liệu làm bánh năm nay tăng cao do ảnh hưởng của dịch Covid -19. Cước vận chuyển cũng tăng, nếu đặt ship qua dịch vụ chuyển phát thường thì hỏng nên vợ chồng chị tự đi lấy hoặc phải đặt qua dịch vụ ship nhanh, phát sinh thêm chi phí. Tuy vậy, chị Hà cũng không dám tăng giá bánh vì chị hiểu, trong thời điểm dịch bệnh, ai cũng khó khăn.

Đi dọc các con phố ở Hà Nội dịp Trung Thu năm nay sẽ thấy cảnh trái ngược với mọi năm. Không còn cảnh trưng bày bánh của các thương hiệu bánh Kinh Đô, Hữu Nghị, Bảo Ngọc,… tràn ra cả vỉa hè.

Theo dự đoán từ trước đó, ảnh hưởng của dịch bệnh chắc chắn khiến nhiều doanh nghiệp phải thay đổi kế hoạch hoặc sản xuất cầm chừng. Đơn cử như Công ty TNHH MTV Bánh kẹo Á Châu (ABC Bakery), do thiếu hụt nhân sự, đơn vị này năm nay cũng không sản xuất bánh Trung Thu. 

CEO Trâm Tạ - Chủ thương hiệu bánh trung thu Trâm Mooncake, cho biết, nhiều công ty lớn đã đặt với số lượng lớn nhưng bà buộc phải từ chối bởi trong thời điểm dịch bệnh, mặt hàng thực phẩm khó kiểm soát, chưa kể đến việc đứt gãy nguồn cung nhân lực, nguyên vật liệu cũng như vận chuyển hàng hóa vô cùng khó khăn.

Nhiều chủ cơ sở làm bánh handmade cũng chỉ duy trì "bếp" cầm chừng

 "Là dòng bánh handmade, khác hẳn với bánh công nghiệp sản xuất hàng loạt, năm nay hoạt động vận chuyển gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh nên tôi quyết định ngừng sản xuất mặt hàng này, kèm theo đó là đóng fanpape của hãng", CEO Trâm Tạ nói.

B.Phương

Từ khóa: Bánh Trung Thubánh handmadekhan hiếm