Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: [email protected]

Báo động đỏ cứu sống bệnh nhân vỡ kén khí hiếm gặp
19/08/2022 11:02
(HanoiTV) - Các bác sỹ Khoa Thần kinh Lồng ngực – Bệnh viện Đa Khoa Hà Đông (Hà Nội) vừa thực hiện phẫu thuật nội soi lồng ngực cứu sống bệnh nhân vỡ kén khí màng phổi hiếm gặp gây đứt dây chằng đỉnh phổi, nguy cơ tử vong rất cao.

Bệnh nhân Đ.T.L (35 tuổi, trú tại Yên Nghĩa – Hà Đông) vào viện trong tình trạng sốc mất máu, lơ mơ, da và niêm mạc nhợt, mạch nhanh nhỏ, huyết áp không đo được.

Ngay lập tức hệ thống báo động đỏ bệnh viện được kích hoạt với sự hội chẩn đa chuyên khoa gồm: cấp cứu ngoại, ngoại thần kinh lồng ngực, gây mê hồi sức. 

Qua thăm khám, các bác sỹ xác định người bệnh trong tình trạng sốc mất máu do tràn máu khoang màng phổi trái, mức độ nặng theo dõi do vỡ kén khí gây đứt dây chằng đỉnh phổi. Các bác sỹ khoa Cấp cứu ngoại đã nhanh chóng hồi sức, chống sốc, đặt catheter tĩnh mạch trung tâm, truyền máu, truyền dịch cao phân tử cho bệnh nhân. Khi tình trạng bệnh nhân tạm ổn định đã được chuyển phẫu thuật cấp cứu.

Vết mổ nội soi của bệnh nhân. (Ảnh: BVCC)

BSCKI Nguyễn Thế Hoàn- Trưởng kíp phẫu cho biết: "Bệnh nhân được phẫu thuật nội soi lồng ngực hoàn toàn, qua nội soi phát hiện trong khoang màng phổi trái có khoảng 2000ml máu (máu loãng và máu cục), mạch máu từ dây chằng đỉnh phổi đứt đang phun thành tia, có nhiều kén khí vùng đỉnh phổi". 

Các bác sỹ đã tiến hành cầm máu, hút hết máu loãng và máu cục trong khoang màng phổi, cắt khâu các kén khí , gây dính khoang màng phổi để chống tái phát tràn khí. Kết hợp hồi sức tích cực truyền máu trước, trong và sau mổ 6 đơn vị máu cho bệnh nhân.

Hiện tại, 7 ngày sau phẫu thuật sức khỏe bệnh nhân ổn định và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

"Đây là một thể bệnh hiếm gặp (tỷ lệ 22/100000) cần được chẩn đoán phát hiện và xử trí kịp thời do nguy có sốc mất máu, suy hô hấp gây nguy hiểm cho tính mạng bệnh nhân" - BS Hoàn chia sẻ thêm.

Bác sĩ thăm khám lại cho người bệnh sau phẫu thuật. (Ảnh: BVCC)

Theo các bác sĩ, nguyên nhân dẫn đến tràn khí màng phổi tự phát tiên phát ở người trẻ, không có bệnh lý phổi trước đó thường xuất hiện ở người trẻ, cao – gầy do vỡ bóng, kén khí phổi. Không phải bệnh nhân nào cũng có dây chằng phổi, đặc biệt vùng đỉnh, quá trình xuất hiện dây chằng đỉnh phổi thường do bệnh nhân đã có bóng kén khí từ trước, việc viêm nhiễm kén hoặc viêm màng phổi thường gây dính phổi với thành ngực tạo dây chằng phổi, hình thành các shunt động mạch nối giữa tuần hoàn hệ thống với động mạch phổi qua dây chằng.

Người bệnh có tràn khí màng phổi, gây xẹp phổi, co kéo dẫn đến đứt dây chằng đỉnh phổi, đứt mạch máu dây chằng, gây chảy máu vào khoang màng phổi, mức độ chảy máu phụ thuộc vào mạch máu bị đứt lớn hay nhỏ, thời gian phát hiện dài hay ngắn. Nếu không được xử lý kịp thời người bệnh có thể nguy hiểm đến tính mạng do shock mất máu, tràn máu tràn khí màng phổi gây chèn ép trung thất.

"Phẫu thuật nội soi cắt kén khí phổi cho người bệnh là phương pháp điều trị xâm lấn tối thiểu mang lại nhiều ưu điểm như vết mổ nhỏ, hạn chế các tai biến trong và sau mổ như như chảy máu, nhiễm trùng vết mổ, viêm phổi, xẹp phổi, suy giảm chức năng hô hấp. Người bệnh ít đau sau mổ, bình phục nhanh, rút ngắn thời gian nằm viện. 3 ngày sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân ổn định, phục hồi tốt, ít đau, vết mổ, phổi giãn nở tốt, bệnh nhân có thể vận động nhẹ nhàng, đã được rút dẫn lưu." - BSCKII Nguyễn Quang Phú – Trưởng khoa Thần kinh – Lồng ngực cũng cho biết.

Bác sỹ khuyến cáo do biểu hiện bệnh không điển hình, nên dễ nhầm lẫn với các bệnh lý tim mạch khác. Nếu không phát hiện, phẫu thuật kịp thời sẽ gây suy hô hấp rất nặng nề cho người bệnh. Vì vậy người dân khi có biểu hiện đau tức ngực, khó thở cần đến cơ ở y tế để khám và xử lý kịp thời, tránh để bệnh tiến triển nặng, nguy hiểm đến tính mạng.

Trà My - Đào Hiền

Từ khóa: tràn khí màng phổivỡ kén khíbáo động đổm