Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: [email protected]

Bão Noru tấn công Philippines, 5 người thiệt mạng
26/09/2022 12:52
(HanoiTV) - Chính quyền Philippines hôm thứ Hai (26/9) đã gấp rút phân phát viện trợ cho hàng nghìn người sơ tán sau khi bão Noru đổ bộ vào thủ đô và các tỉnh miền Bắc, khiến ít nhất 5 người thiệt mạng và nhiều khu vực bị ngập lụt.

 Đảo Luzon chìm trong biển nước sau khi bão Noru đổ bộ (Nguồn: Reuters)

Những cơn gió giật mạnh 185km/h đã ập vào đảo Luzon của Philippines vào cuối tuần qua khiến các nhà chức trách phải đóng cửa các trường học, văn phòng chính phủ và thị trường chứng khoán cho đến hết thứ Hai.

Tổng thống Ferdinand Marcos đã ra lệnh cung cấp đồ dùng thiết yếu và thiết bị dọn dẹp cho các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất bằng máy bay. Phát biểu trong một cuộc họp báo, Tổng thống Marcos nhắc đến việc 74.000 người buộc phải vào các trung tâm sơ tán tránh bão.

Đảo Luzon, chiếm khoảng một nửa dân số 110 triệu dân của đất nước, bắt đầu công tác dọn dẹp sau khi lũ lụt ở thủ đô bắt đầu giảm bớt. Năm nhân viên cứu hộ đã thiệt mạng ở tỉnh Bulacan. Nơi đây nhiều người dân còn mắc kẹt trên mái nhà khi nước vẫn chưa rút.

Gần 74.000 người dân buộc phải sơ tán tránh bão.

Tổng thống Marcos yêu cầu cung cấp điện khẩn cấp cho hai tỉnh phía bắc thủ đô Aurora và Nueva Ecija, những tỉnh đang bị mất điện.

Bão Noru đổ bộ vào đất liền Philippines tương đương cơn bão cấp 3 nhưng đã suy yếu khi đi qua đất liền vào đêm Chủ nhật. Cơn bão đã tiến ra Biển Đông và hướng về Việt Nam.

Philippines, gồm hơn 7.600 hòn đảo, hứng chịu trung bình 20 cơn bão nhiệt đới hàng năm. Năm 2013, cơn bão Haiyan, một trong những cơn bão nhiệt đới mạnh nhất từng được ghi nhận, đã giết chết 6.300 người.

Ngọc Huyền

Theo Reuters

Từ khóa: Siêu bão Norulũ lụtđảo Luzon