Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Bảo tàng Côn Đảo: “Địa chỉ đỏ” lưu dấu những trang sử hào hùng
27/07/2022 06:26
(HanoiTV) - Bảo tàng Côn Đảo là điểm đến thu hút rất nhiều du khách trong nước và quốc tế. Bảo tàng là một “địa chỉ đỏ” gắn liền với việc bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị khu di tích cách mạng đặc biệt của quốc gia và đây cũng là địa điểm không thể thiếu trong chuyến tham quan, du lịch về nguồn tại Côn Đảo.
Bảo tàng Côn Đảo được khởi công xây dựng ngày 6/12/2009, hoàn thành ngày 10/10/2010 và đưa vào hoạt động ngày 6/9/2013. (Ảnh: luhanhvietnam)

Bảo tàng Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu) có diện tích xây dựng 3.570m2, trong đó diện tích trưng bày là 1.700m2. Bảo tàng chính thức đi vào hoạt động từ năm 2013, nằm ở khu vực trung tâm của đảo chính Côn Sơn, quần đảo Côn Đảo.

Đây là nơi trưng bày các hiện vật, hình ảnh về quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc, về lịch sử phát triển của con người và vùng đất Côn Đảo.

Khu vực trung tâm Bảo Tàng Côn Đảo nổi bật biểu tượng thể hiện khí phách hiên ngang của người chiến sỹ cách mạng. (Ảnh: phongnhaexplorer)
Bức tường đá được tạo thành bởi các khối đá đan xen vào nhau, trên mặt các khối đá khắc các con số tù thể hiện cho nhiều lớp tù nhân bị lưu đầy tại nhà tù Côn Đảo. (Ảnh: luhanhvietnam)

Đến thăm Bảo tàng Côn Đảo (Bà Rịa-Vũng Tàu), du khách có cơ hội tìm hiểu thêm về sự kiên cường bất khuất của các vị anh hùng trong những năm tháng dài lịch sử; sự tra tấn, bóc lột dã man của Thực dân - Đế Quốc; những hiện vật từng là công cụ đàn áp những người Cộng sản kiên trung hay hàng ngàn thẻ bài gắn theo từng hài cốt liệt sĩ được tìm thấy dưới tầng cát mỏng.

Các hiện vật được trưng bày tại bảo tàng. (Ảnh: phongnhaexplorer)

Gần 2.000 hiện vật và tư liệu được trưng bày theo bốn chủ đề chính tại bảo tàng:

- Côn Đảo thiên nhiên con người: Trưng bày những hiện vật về cuộc sống của người dân Côn Đảo như: Xoong chảo, cuốc, xẻng, thúng, nia... Cùng với các loại cá thể rùa, ốc biển, loài cá quý hiếm trưng bày trong tủ kính.

- Côn Đảo địa ngục trần gian: Là nơi chứng kiến những bức hình về chiến sĩ công sản khi bị giam cầm trong nhà tù Côn Đảo. Đó là dụng cụ bịt mắt khi tra tấn, xiềng xích, còng tay, mặt nạ chống hơi... Dưới lời kể của hướng dẫn viên bạn sẽ hiểu rõ hơn về sự hy sinh anh dũng của các chiến sĩ cộng sản để bảo vệ nền tự do và độc lập của đất nước.

Khu vực chủ đề "Địa ngục trần gian" (Ảnh: VOV)

- Côn Đảo trận tuyến và trường học: Trong thời gian tù đày những chiến sĩ cộng sản luôn giữ tinh thần quật cường và sáng tác nhật ký, bài thơ. Du khách sẽ được chiêm ngưỡng những bức tranh, tranh thêu, tờ báo và sa bàn.

- Côn Đảo ngày nay: Trải qua cuộc chiến tranh đau thương, ngày nay Côn Đảo như được khoác lên mình tấm áo mới với những cánh rừng xanh bát ngát, bãi biển trong xanh và nhiều loài động vật quý.

Mỗi chủ đề được trưng bày tại đây đều mang đến những cảm xúc khó tả, lấy đi không ít nước mắt của du khách tham quan mỗi lần có dịp đến thăm bảo tàng Côn Đảo. (Ảnh: phongnhaexplorer)
 Nhà tù Côn Đảo là nơi giam giữ, đầy đọa hàng chục vạn chiến sĩ cách mạng, nhà yêu nước của dân tộc trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân, đế quốc.

Mỗi chủ đề tại bảo tàng Côn Đảo đã đem đến một bức tranh đầy cảm xúc về 113 năm lịch sử tại Côn Đảo, với sự đối lập rõ nét giữa một bên là tội ác của chế độ Thực dân - Đế quốc và một bên là tinh thần đấu tranh kiên cường, bất khuất của các chiến sỹ cách mạng và những người yêu nước Việt Nam. 

Khu vực tái hiện lối đi bên trên Chuồng Cọp Pháp dùng cho cai ngục, trật tự đi kiểm tra và tra tấn tù nhân. (Ảnh: Vntrip)

Côn Đảo với 113 năm lịch sử cách mạng được lấy dấu mốc từ năm 1862 khi thực dân Pháp tiến hành xây dựng nhà tù Côn Đảo để giam cầm các chiến sĩ cách mạng và người Việt yêu nước cho đến năm 1975, khi đất nước hoàn toàn giải phóng và tất cả người tù cách mạng tại Côn Đảo được trả lại tự do.

Tờ báo Xây dựng được ra đời ngay trong nhà tù Côn Đảo. (Ảnh: VOV)
Chân dung và bút tích chống ly khai của các chiến sỹ tù chính trị Côn Đảo. (Ảnh: VOV)

Khi tham quan bảo tàng tại Côn Đảo bạn còn có thể ghé thăm khu trưng bày ngoài trời với những hiện vật có giá trị to lớn. Trong đó phải kể tới: Khu mộ vò cồn Miếu Bà Côn Đảo, hố khai quật làng cổ Hòn Cau, khu mộ vò cồn Hải Đen...

Chân dung những nữ cựu tù chính trị từng bị giam cầm tại nhà tù Côn Đảo. (Ảnh: VOV)
Khu trưng bày các tư liệu về chị Võ Thị Sáu. (Ảnh: Vntrip)

Bảo tàng Côn Đảo là điểm đến thu hút rất nhiều du khách trong nước và quốc tế. Đi tham quan Bảo tàng, du khách có cái nhìn tổng quát về thiên nhiên, con người Côn Đảo từ thời xa xưa, đến cuộc sống hiện tại của người dân. Không những thế, giai đoạn đau thương, hào hùng của dân tộc, chống Pháp, chống Mỹ, chính là điểm nhấn đậm nét mà Bảo tàng Côn Đảo khắc họa lại cho du khách có cái nhìn toàn cảnh.

Mai Phương

(Tổng hợp)

Từ khóa: nhà tủ Côn ĐảoBà Rịa - Vũng Tàuchiến sỹcách mạnghy sinhtổ quốcBảo tàngđịa chỉ đỏlịch sử hào hùng