Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tiếp nhận gần 500 hiện vật về văn hóa và dân tộc thiểu số Việt Nam
17/05/2022 18:01
(HanoiTV) - Sáng nay 17/5, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã tổ chức lễ tiếp nhận tài liệu hiện vật và giao lưu chủ đề “Bảo tàng – Nơi kết nối tình yêu di sản”. Tại đây, ông Mark Rapoport đã trao tặng gần 500 hiện vật trong tổng số hơn 650 hiện vật mà ông sưu tầm được về văn hóa và dân tộc thiểu số Việt Nam.

Tiêu biểu là các bộ sưu tập: Dụng cụ sử dụng trong nông nghiệp, nhà bếp, ăn trầu, trang sức trang điểm, trang phục và đồ dệt, nghệ thuật điêu khắc tượng... Số hiện vật được trao tặng không chỉ gây ấn tượng về giá trị văn hóa mà với ông Mark Rapoport đó còn là những kỷ niệm về những chuyến đi sưu tầm, về những lần ông bất ngờ với văn hóa Việt Nam.

Ông Mark Rapoport đã trao tặng gần 500 hiện vật mà ông sưu tầm được về văn hóa và dân tộc thiểu số Việt Nam.

Có thể kể đến là chiếc gùi 3 ngăn – một trong hai hiện vật đầu tiên ông đã mua khi lần đầu đến Việt Nam năm 1969 từ những người phụ nữ dân tộc thiểu số ở tỉnh Quảng Nam; Bộ sưu tập bao đựng dao của người Nùng làm bằng gỗ với những dòng chữ, hình ảnh được khắc ở xung quanh và bên trong chiếc bao thể hiện tình yêu, sự lãng mạng của người dân tộc Nùng...

Mang tính độc, lạ và kỳ công trong số hiện vật trao tặng cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam lần này là 20 bức tranh Đạo giáo về các vị nữ thần trong đời sống tâm linh của các dân tộc thiểu số vùng núi phía Bắc (như Cô Chín, Bà Mụ…). Điều này đã khơi gợi sự quan tâm của ông Mark Rapoport, mở ra một niềm say mê sưu tầm và nghiên cứu về văn hóa truyền thông của các dân tộc thiểu số ở Việt Nam.

Tại buổi lễ, nhà sưu tầm Mark Rapoport cho biết, ông đã sưu tầm được hơn 10.000 hiện vật mà bản thân ông và bất kỳ người nào đó có thể cần. Ông cảm thấy giờ là lúc để trao tặng số hiện vật này cũng như truyền tải những câu chuyện về hiện vật tới công chúng. Văn hóa Việt Nam vẫn chưa được biết tới và quảng bá rộng rãi ra bên ngoài đất nước Việt Nam như những gì nó xứng đáng có được. Thậm chí, ở những bảo tàng lớn nhất ở New York, chỉ có số ít hiện vật được trưng bày đến từ Việt Nam. Để khắc phục điều này, ông đã làm 2 việc. Thứ nhất, ông đã trao tặng những hiện vật liên quan tới văn hóa Việt Nam tới các bảo tàng ở Mỹ. Một số chương trình trao tặng hiện vật bị tạm dừng do dịch Covid-19, ông hy vọng, chương trình sẽ tái khởi động khi Mark Rapoport trở về Mỹ. Thứ hai, ông sẽ trao tặng hiện vật cho các bảo tàng ở Việt Nam.

"Trong bộ sưu tập của mình, tôi luôn chú ý tới những công cụ sinh hoạt- những hiện vật sử dụng trong trồng trọt, đánh bắt, chế biến thực phẩm, tạo ra trang phục... Những hiện vật này không phải nghệ thuật đỉnh cao nhưng lại truyền tải nhiều giá trị kiến thức. Một mặt, chúng nhấn mạnh tính phổ quát của trải nghiệm cuộc sống của con người với những công việc mà ai cũng phải thực hiện, không kể đến địa điểm và mức độ tinh vi", ông Mark Rapoport cho biết thêm.

Trong khuôn khổ lễ tiếp nhận hiện vật còn diễn ra chương trình giao lưu với ông Mark Rapoport, chủ nhân của những bộ sưu tập được trao tặng. 

Từ khóa: