Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Bất chấp Covid- 19, Việt Nam xuất khẩu tốt rau quả sang Thái Lan
22/05/2020 18:27
(HanoiTV) - Việt Nam đang xuất khẩu tốt nhiều mặt hàng nông sản, đặc biệt là trái cây, rau củ tươi sang Thái Lan. 4 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu hàng rau quả sang thị trường Thái Lan đạt 57,8 triệu USD, tăng 244,1% so với cùng kỳ năm 2019.

 

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho hay, xuất khẩu hàng rau quả sang thị trường Thái Lan 4 tháng đầu năm 2020 đạt 57,8 triệu USD, tăng 244,1% so với cùng kỳ năm 2019. Tỷ trọng xuất khẩu sang thị trường Thái Lan chiếm 4,7%, tăng 3,5 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm 2019.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan, năm 2019, riêng xuất khẩu về trái cây tươi và chế biến của nước này đạt khoảng 3,6 tỷ USD. Thái Lan hiện chỉ cho phép nhập khẩu thanh long, xoài, nhãn và vải thiều Việt Nam.

Thanh Long  của Việt Nam là 1 trong những mặt hàng được phép nhập khẩu tại Thái Lan

Lâu nay, Việt Nam vẫn nhập siêu rất nhiều mặt hàng từ Thái Lan, trong đó nổi bật là nhóm hàng nông sản. Tuy nhiên, đây cũng là thị trường Việt Nam xuất khẩu nhiều nhất trong khối ASEAN. Đáng chú ý, Việt Nam đang xuất khẩu tốt nhiều mặt hàng nông sản, đặc biệt là trái cây, rau củ tươi sang Thái Lan. Việt Nam cũng đang là nước xuất khẩu chính trái thanh long vào Thái Lan. Do đó, các chuyên gia cho rằng, chúng ta nên xem Thái Lan là đối tác thương mại thay vì là đối thủ cạnh tranh.

Yêu cầu của thị trường Thái Lan là họ chọn những sản phẩm ngon nhất thế giới. Nhiều loại trái cây của Việt Nam rất ngon và hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu của những thị trường khó tính nhất. Ông Paul Le- Phó Chủ tịch Tập đoàn Central Group - cho hay, doanh nghiệp rất muốn đẩy mạnh việc nhập khẩu các loại trái cây, rau củ tươi của Việt Nam, đặc biệt là trái vải vào Thái Lan.

Cùng với sự vào cuộc của Bộ Công Thương trong công tác mở cửa thị trường rau quả cho nông sản Việt Nam vào thị trường Thái Lan, Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan cho biết, sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ cho doanh nghiệp Việt mở rộng xuất khẩu vào thị trường còn mới và giàu tiềm năng này.

 

 

Theo Báo Công Thương

Từ khóa: Thanh Longx uất khẩu