Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Bất động sản công nghiệp 'dậy sóng'
24/05/2022 15:12
(HanoiTV) - Theo các chuyên gia, bất động sản công nghiệp trong năm 2022 sẽ nhộn nhịp trở lại, đặc biệt tại những địa phương có điều kiện về hạ tầng hoặc còn quỹ đất để phát triển.

Savills Việt Nam cho biết, tại phía Nam, nhiều dự án được xây dựng và sẽ hoàn thành trong năm 2022 với một số tên nổi bật như SLP, BWID, khu công nghiệp Việt Nam, JD.com,…. cung cấp cho thị trường thêm khoảng 800.000 m2 diện tích kho xưởng. Còn theo tổ chức nghiên cứu thị trường JLL Việt Nam, thị trường nhà xưởng xây sẵn ghi nhận 2 dự án mới khởi công của khu công nghiệp Việt Nam tại khu công nghiệp Phú An Thạnh (Long An) và Frasers Property tại khu công nghiệp Bình Dương.

Các dự án này ước tính sẽ cung cấp cho thị trường hơn 85.000m2 nhà xưởng xây sẵn vào cuối năm 2022. Rõ ràng nhà xưởng xây sẵn cũng khá hấp dẫn các nhà đầu tư. Điển hình, Tập đoàn Framas (Đức) – chuyên sản xuất các bộ phận làm từ nhựa chất lượng cao cho Nike, Adidas,... vừa thuê khu nhà xưởng xây sẵn rộng 20.000m2 tại khu công nghiệp KTG Industrial Nhơn Trạch 2 (Đồng Nai).

Hiệp hội Môi giới bất động sản Việt Nam khẳng định, nhu cầu lớn khiến tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp phía Nam luôn duy trì ở mức cao, xung quanh 90%, mức giá thuê ổn định nhờ sự tăng trưởng nguồn cung. Riêng các tỉnh như Long An, nhờ giao thông thuận tiện (từ TP HCM), mức giá cho thuê nhà xưởng tăng mạnh so với cùng kỳ từ 21 - 45%. Tại khu vực phía Bắc, thị trường bất động sản công nghiệp cũng diễn biến tương tự với tỷ lệ lấp đầy tiếp tục duy trì mức cao ngay trong điều kiện nguồn cung không ngừng mở rộng. Cụ thể, tỷ lệ lấp đầy khu công nghiệp quý I/2022 khu vực phía Bắc đạt 85%, tăng 5 điểm % so với cùng kỳ, nhà xưởng xây sẵn đạt 98%.

Tỷ lệ lấp đầy ở các khu công nghiệp ở mức cao.

Đánh giá về tiềm năng của thị trường, ông John Campbell – Phó Giám đốc Bộ phận Dịch vụ Công nghiệp Savills Việt Nam khẳng định, trong thời gian gần đây, Chính phủ Việt Nam đã làm rất tốt trong việc khuyến khích các công ty chuyển đến Việt Nam. Việt Nam cũng đưa ra ưu đãi thuế cho các công ty công nghệ, năng lượng tái tạo và nông nghiệp thông minh. Thị trường Việt Nam có tiềm năng rất lớn.

Bên cạnh đó, nhu cầu hàng hóa mạnh mẽ và sự gián đoạn chuỗi cung ứng cũng làm tăng nhu cầu về diện tích nhà kho để dự trữ hàng hóa và giảm thiểu gián đoạn trong tương lai.

"Nếu đánh theo thứ tự miền Bắc thì Hải Phòng, Bắc Ninh, Hưng Yên, Bắc Giang sẽ được hưởng lợi từ việc có các quỹ đất để phát triển. Khu vực phía Nam các địa phương như Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương là những địa phương tiềm năng thu hút được các nhà đầu tư vì họ vẫn còn quỹ đất cho thuê", bà Đỗ Thị Thu Hằng - Giám đốc bộ phận Nghiên cứu & Tư vấn Savills Hà Nội cho hay.

Bích Thảo

(Tổng hợp)

Từ khóa: nhà đầu tưbất động sản