Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Bật máy sưởi khi đi ngủ không tốt cho bạn
29/11/2021 09:26
(HanoiTV) - Mùa đông sẽ thoài mái khi nhiệt độ phòng luôn ấm áp với máy sưởi, nhưng bật máy sưởi khi đi ngủ có tác động tiêu cực đối với giấc ngủ và sức khỏe của bạn.

Bật máy sưởi có thể là lựa chọn bạn nên làm khi những ngày lạnh giá đến. Và mặc dù cảm giác thật tuyệt khi bạn không bị rùng mình khi bước ra khỏi đống chăn vào buổi sáng, hệ thống miễn dịch của bạn có thể cảm thấy khác. Ngủ với máy sưởi vào ban đêm có thể khiến bạn dễ bị nhiễm trùng và các bệnh nghiêm trọng khác, đồng thời làm cho không khí bên trong trở nên độc hại. Tắt lò sưởi vào ban đêm trước khi ngủ sẽ không chỉ bảo vệ hệ thống miễn dịch của bạn mà còn giúp tiết kiệm hóa đơn tiền điện.

Nó có thể làm xáo trộn chất lượng giấc ngủ.

Vào buổi tối, cơ thể chúng ta cảm thấy nhiệt độ lõi giảm nhẹ bằng cách truyền nhiệt ra khỏi lõi, báo hiệu cho cơ thể rằng đã đến giờ đi ngủ. Tuy nhiên, khi nhiệt độ phòng cao, bạn có thể cản trở quá trình điều nhiệt của cơ thể và cảm thấy mệt mỏi, khó chịu và bồn chồn.

Nhiệt độ xung quanh nóng có thể làm giảm thời gian dành cho giấc ngủ NREM. Điều này sẽ không chỉ khiến bạn cảm thấy lo lắng vào ngày hôm sau mà còn có thể ảnh hưởng đến quá trình phục hồi cơ thể, củng cố trí nhớ, học tập và các quá trình khác. Đó là lý do tại sao đắp thêm một lớp chăn thay vì bật lò sưởi có thể là giải pháp tốt hơn, vì bạn có thể dễ dàng cởi bỏ một lớp khi thấy nóng.

Nó có thể gây ra đau ngực và các vấn đề về tim.

Máy sưởi trong phòng (rõ ràng là) tạo ra rất nhiều nhiệt, do đó làm tăng mức khí carbon monoxide bên trong phòng. Đây là lý do tại sao chúng ta không nên để nó trong một thời gian dài, vì nhiệt sẽ làm tăng CO trên mức an toàn có thể gây hại cho sức khỏe của chúng ta.

Tác động của việc để máy sưởi trong phòng trong thời gian dài có thể gây ra đau ngực và gây ra các vấn đề về tim khác. Trong trường hợp này, những người mắc các bệnh liên quan đến tim và bệnh nhân hen suyễn nên hết sức cẩn thận, vì họ đặc biệt có nguy cơ mắc bệnh.

Nó có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới.

Tiếp xúc lâu với nhiệt có thể là một yếu tố đáng kể dẫn đến vô sinh nam. Tuy nhiên, điều tốt là, những tác động tiêu cực mà sức nóng có thể gây ra có thể đảo ngược. Vì vậy, điều này có nghĩa là không bao giờ là quá muộn để tắt lò sưởi và bắt đầu ngủ trong một căn phòng lạnh hơn.

Nó có thể làm khô da của bạn.

Ngủ với máy sưởi cả đêm cũng có thể khiến da chúng ta bị khô vì thiếu độ ẩm. Điều này cũng có thể khiến da bạn dễ bị kích ứng, bong tróc và ngứa. Những người có xu hướng để máy sưởi gần họ là những người có nguy cơ bị khô da cao nhất và các triệu chứng còn lại đã đề cập ở trên.

Nó có thể làm cho không khí trong phòng của bạn trở nên độc hại.

Nếu phòng của bạn không được thông gió thích hợp (khó duy trì khi bạn đang ngủ), nhiệt độ quá cao kéo dài có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng không khí trong nhà. Điều này có thể gây ra những hậu quả về sức khỏe về lâu dài và có khả năng dẫn đến các vấn đề về hô hấp như hen suyễn, dị ứng và gây ra một số bệnh nghiêm trọng khác.

Nó có thể ngăn chặn hệ thống miễn dịch của bạn.

Vi khuẩn tồn tại lâu hơn trong không khí khô. Đây là lý do tại sao các điều kiện tạo ra khi để máy sưởi có thể tạo ra một môi trường nơi vi khuẩn phát triển mạnh. Trên thực tế, đây là lý do tại sao chúng ta thường bị ốm và cảm cúm nhiều hơn vào mùa đông khi không khí trong phòng khô hơn đáng kể.

Trẻ sơ sinh cũng không thích phòng có hệ thống sưởi.

Trẻ sơ sinh nhạy cảm hơn với những căn phòng có hệ thống sưởi, vì da chúng khô nhanh hơn đáng kể. Ngoài ra, chất nhầy trong mũi có nhiệm vụ bẫy vi khuẩn dễ dàng bị khô trong phòng có không khí nóng. Khi chất nhầy khô đi, hệ thống miễn dịch của chúng ta bị suy yếu và dễ bị nhiễm trùng hơn. Và, mặc dù hệ thống miễn dịch của chúng ta đủ mạnh để xử lý điều này, nhưng điều đó không đúng với trẻ sơ sinh và chúng thậm chí còn trở nên dễ bị nhiễm trùng hơn.                                   

K.T

Theo Bright Side

Từ khóa: vô sinhkhô dahệ miễn dịchđau ngựcbệnh tim