Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Bên trong “ngôi nhà của gấu” lớn nhất Việt Nam
15/07/2021 14:12
(HanoiTV) - Tọa lạc tại thung lũng Chắt Dậu thuộc Vườn Quốc gia Tam Đảo (Vĩnh Phúc), trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam là nơi đầu tiên có chức năng cứu hộ gấu mang tầm cỡ quốc tế tại Việt Nam.
Trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam nằm cách Hà Nội khoảng 70km, thuộc địa bàn huyện Tam Đảo (tỉnh Vĩnh Phúc).
Với diện tích khoảng 12 ha, đây là nơi chăm sóc trọn đời cho khoảng 200 cá thể gấu cũng như tạo công ăn việc làm cho gần 100 nhân viên địa phương, cùng với sự tham gia chăm sóc của các chuyên gia nước ngoài.
Trước khi được giải cứu, những chú gấu bị nuôi nhốt chiếc lồng sắt bẩn thỉu và gỉ sét, môi trường sống tự nhiên hoàn toàn bị mất đi…
Các chú gấu được cứu hộ về đều mang trong mình những căn bệnh do bị nuôi nhốt một thời gian dài. Gấu có thể bị tổn thương túi mật; Sẹo ở các cơ quan trong ổ bụng; Sỏi mật do quá trình hút mật; Răng bị vỡ và sâu do chế độ ăn uống không hợp lý; Mất chi do bị săn bắt từ tự nhiên; Nhiều bệnh về mắt; Còi xương; Viêm khớp và gãy xương…
Khu bán hoang dã tại trung tâm là nơi những chú Gấu được tập làm quen với lối sống bầy đàn trong một môi trường đầy đủ tiện nghi.
Thức ăn của gấu được giấu vào trong ống tre, trong phiến đá hay treo cao lên các thanh gỗ để kích thích Gấu vận động, tốt cho sức khỏe và hỗ trợ chúng lấy lại bản năng sinh tồn hoang dã vốn có.
Để bảo đảm an toàn, bao quanh khu bán hoang dã có 2 lớp hàng rào, bên ngoài là lưới thép cao hơn 2m
Tổ chức Động vật Châu Á đã phối hợp cùng Hiệp hội Y học Cổ truyền Việt Nam xây dựng một vườn thảo dược tại khu bảo tồn. Tại đây sẽ trồng 54 loại thảo dược khác nhau có tác dụng thay thế mật gấu.
Việc sử dụng các loại cây thuốc, vị thuốc thay thế tác dụng chữa bệnh của mật gấu sẽ giúp chấm dứt nạn nuôi gấu lấy mật và bạo hành động vật vô lý, cũng như góp phần hỗ trợ cho sự phát triển của môi trường tự nhiên và bảo vệ các động vật hoang dã ở Việt Nam.

Triệu Trang - Phan Thảo

Từ khóa: Vườn Quốc gia Tam ĐảoTrung tâm cứu hộ gấuthung lũng Chắt Dậu