Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Bệnh Alzheimer: Loại vitamin này tuyệt đối không được bỏ qua
02/07/2022 13:26
(HanoiTV) - Các nhà nghiên cứu Australia đã phân tích dữ liệu di truyền của gần 295.000 người tham gia từ cơ sở dữ liệu y sinh ngân hàng sinh học của Vương quốc Anh để đo tác động của mức vitamin D thấp đối với hình ảnh thần kinh não của một người, cũng như nguy cơ sa sút trí tuệ và đột quỵ của họ.
Ảnh minh họa

Những người tham gia nghiên cứu này đã được các nhà tâm lý học xem xét định kỳ và trải qua một loạt các bài kiểm tra tâm lý thần kinh giúp chẩn đoán và xác định tất cả các trường hợp sa sút trí tuệ mới, và cụ thể hơn là bệnh Alzheimer.

Vào năm 2017, hai nhà nghiên cứu từ Inserm ở Bordeaux đã có thể phân tích tình trạng máu của những người tham gia nghiên cứu này, đặc biệt tập trung vào nồng độ của các chất dinh dưỡng: axit béo , carotenoid, vitamin E, D và A. Một số chất dinh dưỡng này có thể dự đoán nguy cơ sa sút trí tuệ, nhưng chưa có nghiên cứu nào xem xét vai trò kết hợp của chúng.

Ban đầu, các nhà nghiên cứu quan tâm đến vitamin D. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự thiếu hụt loại vitamin này làm tăng nguy cơ ung thư, cao huyết áp hoặc u xơ tử cung, nhưng nguy cơ phát triển bệnh thần kinh vẫn chưa được xác định rõ ràng.

Nghiên cứu Inserm đầu tiên này cho thấy rằng những người tham gia thiếu hụt vitamin D (25%) hoặc không đủ (60%) có nguy cơ gấp đôi phát triển chứng mất trí và nguy cơ gấp 3 phát triển bệnh Alzheimer so với những người có đủ vitamin D.

Theo các nhà nghiên cứu, nguy cơ dư thừa do thiếu hụt nhiều chất dinh dưỡng hòa tan trong chất béo này dường như cao hơn nhiều so với nguy cơ liên quan đến di truyền . Do đó, duy trì tình trạng máu đầy đủ vitamin D ở người cao tuổi có thể giúp trì hoãn hoặc ngăn ngừa chứng sa sút trí tuệ, đặc biệt là loại Alzheimer.

Yến Như

Theo Top Sante

Từ khóa: Alzheimer