Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: [email protected]

Bệnh nhi 16 tháng tuổi bị vỡ gan do tai nạn giao thông
26/07/2022 20:16
(HanoiTV) - Một bệnh nhi 16 tháng tuổi bị vỡ gan nặng do tai nạn giao thông vừa được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hà Đông (Hà Nội) phẫu thuật cấp cứu thành công.
Các bác sĩ thăm khám cho bệnh nhi sau phẫu thuật. (Ảnh: BVCC)
 

Theo lời kể của gia đình bệnh nhi, nhà bệnh nhi gần ngay mặt đường, chiều muộn ngày 19/7/2022, bệnh nhi chạy từ nhà sang hàng xóm chơi thì bất ngờ bị 1 xe tắc xi đâm vào. Bệnh nhi được người nhà đưa đến Bệnh viện Đa khoa Hà Đông cấp cứu trong tình trạng sốc mất máu, da xanh nhợt, mạch nhanh nhỏ, khó bắt, huyết áp không đo được, bụng chướng căng, tràn máu ổ bụng.

Xác định đây là ca bệnh phức tạp, trẻ có dấu diệu sốc chấn thương. Ngay lập tức kíp trực Bệnh viện đã kích hoạt báo động đỏ nội viện. Dưới sự phối hợp của nhiều chuyên khoa, bệnh nhân vừa được tiến hành hồi sức, vừa làm các xét nghiệm thăm khám và chẩn đoán.

Bệnh nhân vừa được tiến hành hồi sức vừa tiến hành mổ cấp cứu, với các tổn thương trong mổ: đường vỡ gan phải lớn với kích thước 12cm, đụng dọc nhu mô gan phải diện rộng, rách tĩnh mạch gan giữa, tụ máu nhiều khoang sau phúc mạc bên phải, đụng dọc tá tràng đầu tụng, trong ổ bụng có khoảng 1 lít máu.

Các bác sĩ đã tiến hành khâu cầm máu nhu mô gan, tĩnh mạch gan giữa, bảo tồn gan vỡ, mở thông ống tràng cho ăn. Sau hơn 2 giờ, ca phẫu thuật đã kết thúc thành công, bệnh nhi qua cơn nguy kịch.

Theo BSCKII Bùi Đức Duy – TK Ngoại tiêu hóa, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết: “Đây là 1 ca phẫu thuật khó, bởi tổn thương nặng, phức tạp trên nền bệnh nhi nhỏ tuổi lại bị suy dinh dưỡng. Việc phẫu thuật giải quyết được nguyên nhân chảy máu, hồi sức trong và sau mổ rất khó khăn. Đặc biệt tổn thương gan diện rộng gây hủy hoại nhu mô gan nhiều. Trong và sau mổ  chỉ số men gan của bệnh nhân rất cao, thường trên 4.000 UI/L. Ngoài việc cầm máu để cứu sống tính mạng người bệnh, trong mổ bệnh nhân được truyền 5 đơn vị hồng cầu và 3 đơn vị huyết tương. Việc chăm sóc sau mổ cho bệnh nhi cũng gặp nhiều khó khăn, các biến chứng sau mổ có thể gặp phải như: chảy máu, ápxe tồn dư sau mổ, rò mật, suy gan, suy hô hấy, rối loạn đông máu...”.

Hiện sau 10 ngày phẫu thuật, bệnh nhân tỉnh táo, không sốt, da niêm mạc hồng, bụng mềm, đã ăn uống bình thường. Dự kiến trẻ sẽ được xuất viện trong vài ngày tới. (Ảnh: BVCC)

Bác sĩ Duy cũng khuyến cáo tới các bậc phụ huynh cần quan sát, theo dõi chặt chẽ các hoạt động của trẻ vì độ tuổi này các em rất hiếu động, chạy nhảy khắp nơi, trong khi tình trạng lái xe lạng lách, vượt quá tốc độ của giới trẻ hiện nay đã gây ra nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng. "Hãy luôn chú ý đến trẻ vì chỉ cần một chút lơ là, không để ý trẻ có thể gặp những tai nạn đáng tiếc".

Trà My - Đào Hiền - Đài PTTH Hà Nội

Từ khóa: bệnh viện Hà Đôngtai nạn ở trẻ em